08/11/2016 | 3

Người Mexico lo lắng về bầu cử

Người Mexico lo lắng về bầu cử

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Trong đêm trước ngày bầu cử 8 tháng 11, người Mexico ở khắp nơi biểu lộ sự quan tâm trước khả năng chiến thắng của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump.

Họ lo lắng vì ông Trump cam kết nếu đắc cử, ông sẽ trục xuất di dân lậu không giấy tờ và xây bức tường dọc theo biên giới bằng tiền của chính phủ Mexico.

Các chính khách Mexico liên tục chỉ trích ông Trump, thậm chí khởi động chiến dịch #tellthemtovote để khuyến khích cử tri Latino ở Hoa Kỳ đi bầu, bỏ phiếu cho bà Clinton để ngăn chặn ông Trump.

Các nhà lập pháp Mexico cho rằng cá nhân bà Clinton cũng có nhiều vấn đề, nhưng ít ra bà không kỳ thị chủng tộc và không vận động chiến dịch chống người Mexico như ông Trump.

Hiện nay Mexico là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hoa Kỳ. 80% hàng hóa xuất cảng của Mexico đều được đưa qua biên giới phía bắc. Vì vậy giới học giả Mexico cho rằng việc xây dựng bức tường dọc theo biên giới có thể làm đổ vỡ các mối quan hệ.

Họ cũng cho rằng hiện nay mối thâm tình giữa Hoa Kỳ và Mexico đang bị rạn nứt vì chuyến đi thăm Mexico của ông Trump. Họ nói vị tân tổng thống có nhiệm vụ phải khôi phục và hàn gắn mối quan hệ này, vì đó là điều cần thiết cho cả 2 bên.

Khảo sát của Reuters và Ipsos cho thấy bà Clinton có 90% cơ hội đánh bại ông Trump. Bà có được 303 phiếu đại biểu so với ông Trump chỉ mới có 235 phiếu. (Mai Đức)