21/01/2017 | 1

Người Mexico dựng tường tạm quanh tòa đại sứ Hoa Kỳ

Người Mexico dựng tường tạm quanh tòa đại sứ Hoa Kỳ

Mexico city, Mexico. (Reuters) – Người biểu tình tại Mexico City sử dụng hộp để dựng tường tạm bên ngoài tòa đại sứ Hoa Kỳ để phản đối kế hoạch xây tường biên giới của Tổng Thống Donald Trump.

Ông Trump tuyên bố hành động nhanh chóng để xây tường mà quốc gia láng giềng phía nam phải thanh toán chi phí. Tuy nhiên người biểu tình ở Mexico không đồng ý. Một người biểu tình cho biết họ phản đối việc xây tường. Họ tuần hành bởi vì chính phủ Mexico không công khai chống đối đe dọa của ông Trump như mọi người muốn.

Ông Trump tuyên bố người Mexico phải trả tiền cho việc xây tường. Người Mexico muốn nói với ông Trump rằng họ không đồng ý với việc xây tường. Phát ngôn viên của ông Trump cho biết tổng thống dự trù sớm đưa ra lệnh hành pháp để tái đàm phán Thỏa Thuận Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ, gọi tắt là NAFTA, nền tảng của nền kinh tế Mexico.

Trong chiến dịch vận động, ông Trump chế giễu người Mexico là những kẻ hiếp dâm và giết người. Ông cam kết xây tường dọc theo biên giới phía Nam để ngăn chặn họ. Theo cuộc thăm dò ý kiến của 600 người, do Gabinete de Comunication Estrategica thực hiện vào đầu tháng này, ba phần tư người Mexico có nhận xét xấu về ông tổng thống Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)