Người mẹ Việt Nam đoàn tụ với con trai ở nghĩa trang Arlington

Người mẹ Việt Nam đoàn tụ với con trai ở nghĩa trang Arlington

Ảnh: FB Phương Trần

Tin từ Washington, ngày 15/10/2019: Sau nhiều năm tháng khó khăn, bà Nguyễn Thị Kim Hoàn, công dân Việt Nam, mới có thể đến được nghĩa trang Arlington ở thủ đô Washington, để đoàn tụ với con trai mình là Lê Ngọc Bình, hạ sỹ thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ đã hy sinh tại Iraq năm 2004.

Năm 1991, Lê Ngọc Bình đã rời gia đình đi sang Hoa Kỳ từ lúc 7 tuổi  sau khi được gia đình em trai người chồng nhận làm con nuôi. Anh có về Việt Nam vài lần để thăm bố mẹ và người thân trong những năm sau này, trước khi vào phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ.

Hạ sỹ Bình trong lực lượng thuỷ quân lục chiến được điều động sang Iraq năm 2003 và anh đã hy sinh sau khi cứu đồng đội vào ngày 3/12/2004. Trong ngày đó, một xe chứa 500 kg bom lao vào căn cứ của đơn vị anh ở cổng trại Terbil. Anh đã xông ra cổng trại và hạ sát tên tài xế. Tuy nhiên, bom bị nổ và anh bị thương nặng và không qua khỏi. Trước khi chết, hạ sỹ Bình trăng trối rằng đơn vị hãy liên lạc với mẹ anh là Nguyễn Thị Kim Hoàn còn ở Việt Nam.

Do có nhiều biến động trong gia đình, nên bà Kim Hoàn gặp nhiều khó khăn khi làm hồ sơ sang Mỹ. Nhưng cuối cùng thì bà cũng đến được thủ đô Washington để dự đám tang của con trai mình.

Giờ đây, bà lao động vất vả hàng ngày ở nước Mỹ. Nhưng bù lại, bà có thể đến mộ của con trai mình hàng tuần để trò chuyện với đứa con, người anh hùng của nước Mỹ với huy chương anh dũng bội tinh với ngôi sao bạc.

Quốc Tuấn