30/06/2016 | 0

Người máu O nguy cơ bị muỗi đốt cao

Người máu O nguy cơ bị muỗi đốt cao

McKinney, Texas. (CBS) – Càng vào Hè, mối đe dọa bị muỗi mang bệnh đốt càng tăng.

Tuy nhiên có người hay bị muỗi đốt hơn người khác. Các chuyên gia y tế cho biết có một số lý do một số người nhất định là mục tiêu không thể cưỡng lại của muỗi. Theo các chuyên gia từ Trung Tâm Y Tế McKinney, phía Đông Bắc Dallas, phụ nữ mang thai, những người chơi thể thao, người có nhóm máu O và những người uống rượu có nguy cơ cao hơn.

Về lý thuyết, rượu có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và làm cho người uống rượu trở nên hấp dẫn hơn với muỗi. Ngoài ra, các cuộc nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai thở ra nhiều carbon dioxide hơn, do đó thu hút muỗi hơn. Đây là mối lo ngại đặc biệt hiện nay bởi vì muỗi mang virus Zika gây nguy cơ dị tật bẩm sinh nếu phụ nữ bị nhiễm bệnh trong khi mang thai.

Muỗi cũng ưa thích lactic acid, một hợp chất được cơ thể tiết ra đặc biệt sau khi tập thể dục. Có nghĩa là những người chạy bộ và những người tập thể dục ngoại trời, bị toát mồ hôi, có nhiều khả năng bị muỗi đốt hơn.

Ngoài ra, một cuộc nghiên cứu nhận thấy khả năng những người thuộc nhóm máu O bị muỗi đốt cao hơn người khác là 83%. Người thuộc nhóm máu A dường như có nguy cơ thấp nhất. Cho dù như thế nào, mọi người cũng cần thực hiện những bước để tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng thuốc chống côn trùng được EPA chuẩn thuận chứa DEET, picaridin hoặc dầu chanh bạch đàn, được chứng minh là có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn muỗi đốt theo thử nghiệm của Consumer Reports. (Nguyên Trân)