24/02/2018 | 2

Người mất hơn 300 tỉ đồng tại Eximbank đứng trước nguy cơ không đòi được tiền

Người mất hơn 300 tỉ đồng tại Eximbank đứng trước nguy cơ không đòi được tiền

Ảnh: Vietnam Finance

Nữ thương gia bị một giới chức ngân hàng Eximbank ở Sài Gòn lấy trộm hơn 300 tỉ đồng (13 triệu Mỹ kim) đứng trước nguy cơ không đòi được tiền.

Báo Người Lao Động hôm Thứ Sáu 23/02 dẫn lời nạn nhân là bà Chu Thị Bình, nói rằng bà không chấp nhận việc Eximbank chờ phán quyết của tòa án mới trả lại tiền, vì như thế là Eximbank “thiếu thiện chí với người gửi tiền”.

Theo bà Bình, từ khi phát giác vụ trộm của ông Lê Nguyễn Hưng, phó giám đốc Eximbank chi nhánh thành phố Sài gòn, ngân hàng đã hứa sẽ trả lại tiền cho bà khi có kết luận của công an. Bà Bình cho biết, bà đã kiên nhẫn chờ đợi hơn một năm, trong khi tích cực hợp tác với giới hữu trách cùng Eximbank để điều tra vụ lừa đảo của ông Hưng. Đến nay, bà lâm vào tình cảnh cần tiền để làm ăn nhưng không có, sức khỏe thì giảm sút, nội bộ gia đình thì lục đục và có nguy cơ ly tán. Bà cho biết sẽ kêu cứu các cơ quan hữu trách cũng như công luận.

Trong khi đó, Ngân Hàng Nhà Nước CSVN dường như đồng ý cho Eximbank tiếp tục kéo dài tiến trình pháp lý đã vô hiệu trong suốt năm qua. Báo mạng Zing News hôm Thứ Sáu dẫn lời một giới chức Ngân Hàng Nhà Nước không nêu tên, nói rằng Ngân Hàng Nhà Nước “tôn trọng cách giải quyết” của Eximbank. Theo ông Lê Văn Quyết, tổng giám đốc Eximbank, nghi can Lê Nguyễn Hưng đã bỏ trốn sang Hoa Kỳ. Giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hiện không có hiệp ước dẫn độ.

Huy Lam / SBTN