15/07/2016 | 0

Người mập có thể chết sớm hơn bình thường

Người mập có thể chết sớm hơn bình thường

New York, New York. (CBS) – Các khoa học gia cho rằng người thừa cân chết sớm hơn dự trù 1 năm và người mập phì chết sớm hơn tới 3 năm.

Các bác sĩ từ lâu vẫn cảnh báo rằng mập phì có thể dẫn tới những biến chứng về sức khỏe, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và ung thư. Các cuộc nghiên cứu trước đây phát giác ra rằng dư cân có thể làm cho cuộc sống ngắn đi nhiều năm, phần lớn dựa vào dữ liệu từ Âu Châu và Bắc Mỹ.

Trong cuộc nghiên cứu mới, mà các tác giả nói là phân tích lớn nhất từ trước tới nay, các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu của gần 4 triệu người trưởng thành không hút thuốc tại 32 quốc gia, được phát hành từ năm 1970 cho tới năm ngoái. Họ so sánh nguy cơ tử vong với chỉ số khối lượng cơ thể, hay BMI, một thước đo lượng mỡ được tính theo chiều cao và cân nặng. Họ xác định chỉ số BMI từ 18.5 tới 25 là bình thường, từ 25 tới 30 là thừa cân, từ 30 tới 35 là mập phì vừa và trên 40 là mập phì trầm trọng. Một người cao 5 feet 4 được coi là mập phì nếu nặng từ 174 ponds trở lên.

Theo ông Richard Peto của trường đại học Oxford, một trong các tác giả của cuộc nghiên cứu, người thừa cân trung bình chết sớm một năm, còn người hơi mập phì chết sớm 3 năm. Một cuộc nghiên cứu trước đó cho thấy mập phì nặng có thể chết sớm tới 8 năm.

Cuộc nghiên cứu cũng phát giác ra rằng tình trạng mập phì tại nam giới nguy hiểm hơn nhiều so với nữ giới. (Nguyên Trân)