09/02/2015 | 0

Người mang thai hộ nhận bằng quốc tịch Úc

Người mang thai hộ nhận bằng quốc tịch Úc

Bangkok, Thailand. (Reuters) – Pattaramon Janbua là người mẹ Thái Lan mang bầu hộ, hôm nay thứ Hai 9 tháng Hai đã nhận được bằng quốc tịch Australia của đứa trẻ mà bà sinh ra.

Đứa trẻ là một bé trai tên là Gammy, 12 tháng tuổi, bị hội chứng Downs đã bị cha mẹ của em là hai công dân Australia bỏ rơi, sau khi tìm cách thụ thai trong ống nghiệm tại Bangkok và nhờ cô Pattaramon Janbua, 21 tuổi mang thai hộ. Pattaramon Janbua nói rằng, cô hi vọng cậu bé Gammy sẽ được hưởng trợ cấp trong tương lai nhờ mang quốc tịch Australia. Pattaramon Janbua nói rằng, cô mong Gammy sẽ được quốc gia của cậu bé săn sóc, nếu sau này có cô hoặc cha mẹ của cô ở bên cạnh. Đứa trẻ mang giòng máu của hai công dân Australia đã là nguyên nhân làm bùng nổ vụ tranh cãi kịch liệt hồi năm rồi về việc thương mại hoá việc mang thai.

David và Wendy Farnell là cha mẹ ruột của cậu bé nói với truyền thông Australia rằng, họ không có sự chọn lựa nào khác, ngoài việc chỉ đưa đứa em gái song sinh của Gammy trở về nhà, vì cô bé hoàn toàn khoẻ mạnh, và đành bỏ lại Gammy vì cậu bé bị bệnh Downs. Pattaramon đã tố cáo sự việc với cảnh sát. Sự kiện này gây tranh cãi tại Thái Lan cũng như tại Australia, và dẫn đến hậu quả là các quốc gia Đông Nam Á đồng loạt cấm thương mại hoá việc mang thai, tức là cấm phụ nữ mang thai hộ cho người khác qua việc thụ tinh trong ống nghiệm để lấy tiền. Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan mới đây đã thông qua một dự luật cấm mang thai hộ, trừ khi nào người mang thai hộ là thành viên trong một gia đình của những người hiếm muộn muốn có con qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Thái Lan là điểm đến hàng đầu của ngành du lịch y khoa thế giới và rất nhiều cặp vợ chồng tìm đến để chữa bệnh liên quan đến khả năng sinh sản hoặc tìm kiếm người mang thai hộ. (Song Châu)