29/05/2018 | 0

Người lính thủy quân lục chiến trong tấm hình bất tử giải ngũ sau 34 năm phục vụ

Người lính thủy quân lục chiến trong tấm hình bất tử giải ngũ sau 34 năm phục vụ

Ảnh: CBS

Washington DC – Chỉ một tấm hình cũng có thể nói lên tình “huynh đệ chi binh” giữa những lúc nguy hiểm nhất của cuộc chiến tranh. Tấm hình cho thấy hai thủy quân lục chiến trẻ đang dìu một trung sĩ nhất bị thương nặng ra khỏi một tòa nhà, và trong tay ông vẫn nắm chặt khẩu súng.

Người bị thương là Bradley Kasal, và hiện nay ông được thăng chức Thượng Sĩ trước khi giải ngũ. Ông cho biết tấm hình (và sau đó là bức tượng đồng) được chụp tại chiến trường Fallujah, Iraq, vào năm 2004. Trong trận đó, ông bị trúng 7 phát đạn vào người, và sau đó là nhiều miểng nhọn của lựu đạn. Ông nói mình quyết định lao vào bên trong tòa nhà đó vì biết rằng có khoảng một chục thủy quân lục chiến khác bị mắc kẹt trong đó. Ông Kasal không tiết lộ mình đã làm gì trong đó, nhưng theo trích dẫn của bằng khen Navy Cross mà ông được trao tặng, thì ông nằm đè lên người một thủy quân lục chiến khác khi trái lựu đạn phát nổ. Ông suýt mất một chân, đồng thời bị tổn thương não, nhưng ông vẫn tiếp tục phục vụ cho tới khi ông quyết định giải ngũ vào đầu tháng này.

Tấm hình tràn đầy cảm xúc trở thành nguồn cảm hứng cho một điêu khắc gia bị mất con trai ở chiến trường Iraq. Sau 10 năm miệt mài sáng tạo, cuối cùng điêu khắc gia John Phelps cũng khánh thành bức tượng đồng “Hell House” vào tháng 11 năm 2014. Bức tượng được đặt giữa doanh trại thủy quân lục chiến ở Camp Pendleton, California. Câu nói đáng nhớ của ông Kasal là, “những người trẻ tuổi ở nước Mỹ sẵn sàng phục vụ, sẵn sàng hy sinh, và sẵn sàng bảo vệ tổ quốc vĩ đại này”. (Mai Đức)