Người leo rào đột nhập vào Tòa Bạch Ốc là một thanh niên Mỹ gốc Việt

Người leo rào đột nhập vào Tòa Bạch Ốc là một thanh niên Mỹ gốc Việt

Ảnh: Reuters

Washington D.C. (Reuters)- Một người xâm nhập mang ba lô đã bị bắt ngay trước nửa đêm thứ Sáu 10 tháng 3, sau khi vừa vượt qua được hàng rào vành đai ngoài cùng của Tòa Bạch Ốc, nơi ở chính thức của tổng thống Hoa Kỳ ở Washington D.C.

Các nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ mặc đồng phục đã bắt giữ người này, mà không có sự một kháng cự nào. Họ xác định danh tính anh ta là Jonathan Tran, 26 tuổi, một cư dân gốc Việt của thành phố Milpitas  Bắc California.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, phát ngôn viên của mật vụ Martin Mulholland hôm 13/03 cho biết rằng ba lô của anh Tran không chứa chất độc hại, và người ta không phát hiện có gì đáng lo ngại trong cuộc rà soát mặt đất của Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, Tran đã mang theo có hai bình xịt hơi cay cùng với passport của anh ta.  Anh ta cũng mang theo một lá thư gởi cho tổng thống Trump, có liên quan đến việc hacker Nga đột nhập mạng chính phủ, và nói rằng anh ta có bằng chứng. Người thanh niên đã nói với những nhân viên cảnh vệ đã bắt anh ta rằng anh là một người bạn của Tổng thống, và anh có một cuộc hẹn, và anh nhảy qua rào.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Trump ở trong Tòa Bạch Ốc vào thời điểm đó, nhưng không gặp bất cứ nguy hiểm gì. Ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Bảy rằng ông đã được thông báo về vụ việc một cách nhanh chóng, và đã viết trên Twitter lời cảm ơn dành cho đội an ninh của mình.

Mật vụ đã thắt chặt an ninh xung quanh Tòa Bạch Ốc, sau vụ xâm nhập vào năm 2014, trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama.

Tường Thắng / SBTN