02/05/2014 | 1

Người leo núi 68 tuổi về lại nhà ở Sacramento

Người leo núi 68 tuổi về lại nhà ở Sacramento

Oakland, California. (CBS) – Rất nhiều người đứng chen chúc ở phi trường để chào đón người đàn ông cư dân Sacremento leo núi Everest vừa quay trở lại nhà an toàn vào đêm hôm qua.
Ông tên là Jim Geiger đã cố lập kỷ lục leo núi mới dành cho người Hoa Kỳ lớn tuổi nhất đến được đỉnh Everest, nơi vừa xảy ra trận lở tuyết làm hàng chục người chết.
Ông Jim Geiger, 68 tuổi, người thiết lập kỷ lục đáng kể nói trên đã nói về những điều ghi nhận được trong chuyến leo núi mà ông cho là chưa phải là chuyến đi kết thúc khát vọng của mình.
Cùng đón ông có con gái và cháu ngoại. Ông nói về chứng đột quỵ xảy ra với người leo núi, và trận lở tuyết ngày 16 tháng 4 vừa qua làm 16 người mất tích.
Tại đó, ông nhận được cú điện thoại của con gái nói về trận lở tuyết khiến ông hốt hoảng, và rồi nghe tiếp thông tin nói về cái chết của các thành viên khác trong nhóm leo núi.
Ông Gieger nói rất đáng sợ khi nhìn thấy cảnh các toán cứu nạn mang về thi hài của các nạn nhân. Giấc mơ của ông hầu như tiêu tan vì tai nạn xảy ra khiến núi bị đóng, và ông Geiger nói rằng quyết định rời đỉnh Everest của ông là đúng, sau khi tổ chức lễ truy điệu người bị thiệt mạng trong chuyến thám hiểm.
Khi được hỏi liệu sẽ cố quay trở lại đỉnh Everest lần nữa hay không, thì ông Geiger nói hãy còn quá sớm để nói về điều đó, nhưng ông cũng cho rằng đó là mục tiêu của ông trong nhiều năm.
Geiger là người chồng, người ông của một gia đình nói rằng, việc rời khỏi vùng núi Everest đầy gian lao để trở về với gia đình là một quyết định lớn của ông. (S. Châu)