06/05/2019 | 12

Người lao động Việt Nam tại Đài Loan biểu tình đòi Hà Nội giải tán các tổ chức môi giới trung gian bóc lột

Người lao động Việt Nam tại Đài Loan biểu tình đòi Hà Nội giải tán các tổ chức môi giới trung gian bóc lột

Ảnh: focustaiwan.tw

Tin Đài Bắc, Đài Loan.- Trưa 5 tháng 5, hơn 20 người lao động Việt Nam tụ họp trước Văn Phòng Liên Lạc Ngoại Giao của Việt Nam tại Đài Loan (VECO) để tham dự cuộc biểu tình kêu gọi nhà cầm quyền CSVN và chính phủ Đài Loan thiết lập kế hoạch tuyển dụng trực tiếp giữa hai nhà nước để thay thế hệ thống tuyển dụng thông qua môi giới trung gian hiện nay bóc lột thậm tệ người lao động muốn sang Đài Loan làm việc.

Theo Bộ Lao Động Đài Loan, tính đến tháng 3 năm 2019, số công nhân ngoại quốc làm việc tại Đài Loan lên đến 704,800 người, trong đó có hơn 220,000 người Việt Nam.  focustaiwan.tw  dẫn lời của một người lao động xin được giấu tên vì sợ bị trả thù cho biết đã phải chi lệ phí tuyển dụng cho người môi giới trung gian Đài Loan gốc Việt Nam cao gấp 2 – 3 lần so với người lao động của các quốc gia khác.

Đài RFA dẫn tâm sự của bà Thanh Hải, người tham dự cuộc biểu tình nói bà đã phải nộp 6,000 Mỹ kim cho một công ty môi giới mới được đưa sang Đài Loan làm việc. Một người biểu tình khác nói với  focustaiwan.tw rằng người nào không chịu chi những số tiền gọi là “chi phí bôi trơn” như thế sẽ không có cơ hội đến Đài Loan làm việc.

Người biểu tình cho rằng nhà cầm quyền CSVN cần cắt giảm lệ phí môi giới và soạn thảo luật pháp để kiểm soát hoạt động của các tổ chức này. Họ cũng cho rằng cán bộ cộng sản Việt Nam biết rõ hành động bất hợp pháp trên, nhưng người lao động bị buộc phải chi các loại lệ phí khi nộp đơn khiếu nại tại VECO.

Theo ông Bạch Thế Du, người đại diện tổ chức Nghiệp Đoàn Người Lao Động Di Dân Việt Nam thì người lao động Indonesia, Thái Lan, Philippines chỉ tốn từ 1,000 đến 3,000 Mỹ kim lệ phí. Trong khi người Việt Nam trả lệ phí quá cao, cho thấy nhà cầm quyền CSVN không hề bảo vệ quyền lợi của người lao động trong nước.

Còn theo ông Chuang Shu-ching, cán sự xã hội tại Văn Phòng Di Trú Và Di Dân Lao Động Việt Nam ở Đài Loan thì rất khó để giải quyết nguyện vọng của người lao động. Chuang cũng đồng thời thúc giục hai nhà nước CSVN và Đài Loan giải quyết vấn đề liên quan đến lệ phí môi giới trung gian quá cao và thiết lập hệ thống tuyển dụng vững bền.

Song Châu