27/02/2019 | 25

Người lao động và du khách Việt Nam bị bắt tại lò giết mổ ở Đài Bắc

Người lao động và du khách Việt Nam bị bắt tại lò giết mổ ở Đài Bắc

Ảnh: Taiwan News

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Tin Taiwan News cho hay, đêm 26 tháng 2, khoảng 22 công nhân và du khách Việt Nam bị bắt trong một cuộc bố ráp tại lò giết mổ gia cầm ở Đài Bắc.

Cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan NIA trước đó đã nhận được tin mật báo nói có một số đông người ngoại quốc tình nghi là di dân làm việc bất hợp pháp tại một lò mổ ở quận Wanhua của Đài Bắc. Số di dân này bị tình nghi là người Việt Nam đến Đài Loan với mục đích ban đầu là du lịch nhờ dự án Kuan Hung Pilot, và được cấp chiếu khán qua mạng. Tại cơ sở này, số di dân Việt Nam làm một số việc như giết mổ gà vịt, dọn dẹp vệ sinh.

Cuối đêm 25 tháng 2, sau một tuần lễ điều tra và theo dõi, hơn 100 nhân viên an ninh thuộc nhiều đơn vị khác nhau đã đột kích cơ sở giết mổ, bắt 18 người lao động và 4 du khách ở lại Đài Bắc quá hạn chiếu khán nhập cảnh.

Lò mổ này đã đóng cửa hai ngày lễ Tết Nguyên đán, và đang chuẩn bị đón ngày Tưởng niệm Hoà bình sắp tới, đã phải gia tăng thời gian giết mổ để đáp ứng nhu cầu tăng vọt của thị trường. Họ làm việc từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng để tránh bị phát giác và bị bắt.

Trước khi mở cuộc đột kích, các nhân viên an ninh đã bao vây khu vực chung quanh để bắt gọn công nhân leo tường, chạy bộ ra xa lộ, ngăn chận tình huống xấu khiến họ bị thương.

NIA đang kêu gọi di dân Việt Nam đầu thú và chấp nhận hồi hương để không bị ngồi tù mà chỉ phải nộp phạt 2,000 Đài tệ. Theo chính sách mới của chính phủ Đài Loan, người bị bắt sẽ bị tống giam, nộp tiền phạt, và bị cấm nhập cảnh Đài Loan một thời gian dài.

Song Châu