29/11/2016 | 0

Người lao động Mỹ biểu tình đòi lương tối thiểu 15 Mỹ kim một giờ

Người lao động Mỹ biểu tình đòi lương tối thiểu 15 Mỹ kim một giờ

New York, New York. (Reuters) – Video cho thấy nhân viên của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và của gần 20 phi trường trên toàn quốc, biểu tình đòi tăng lương, quyền nghiệp đoàn và cải cách di dân.

Hàng chục cuộc biểu tình đồng loạt xảy ra trong ngày hôm nay. Đây là cuộc biểu tình đòi tăng lương đầu tiên sau khi ông Trump đắc cử tổng thống. McDonald cho biết nhân viên của họ trên khắp 340 thành phố lớn đều nghỉ việc và đi biểu tình.

Ở thành phố New York, hơn 200 nhân viên McDonald tụ tập phía trước nhà hàng, hô vang khẩu hiệu 15 Mỹ kim. Nhân viên chăm sóc người già cũng tham gia biểu tình. Thậm chí tài xế thuộc Service Employees International Union – chở người già đi khám bệnh – cũng hưởng ứng cuộc đình công.

Sau đó ở New York, hàng chục người biểu tình khóa tay nhau, ngồi bệt xuống đường và cản trở giao thông. 25 người bị bắt vì từ chối rời khỏi vị trí theo lệnh cảnh sát.

Năm ngoái, nhà tỷ phú New York cho rằng lương tối thiểu của công nhân Mỹ quá cao, đề nghị giảm bớt để kinh doanh được cạnh tranh hơn. Nhưng năm nay, ông Trump lại cho rằng lương tối thiểu nên tăng lên chút đỉnh. Hy vọng tăng lương tối thiểu lên 7.25 một giờ dường như tiêu tan, sau khi đảng Cộng Hòa kiểm soát cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện.

Tuy nhiên người ủng hộ cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy để tăng lương ở cả tiểu bang lẫn địa phương. (Mai Đức)