20/10/2021 | 1

Người lao động Hoa Kỳ có khả năng mất việc khi các quy định tiêm vaccine bắt buộc có hiệu lực

Người lao động Hoa Kỳ có khả năng mất việc khi các quy định tiêm vaccine bắt buộc có hiệu lực

Hàng ngàn công nhân chưa được tiêm chủng trên khắp Hoa Kỳ đang phải đối mặt với khả năng mất việc làm khi ngày càng nhiều tiểu bang, thành phố và các công ty tư nhân bắt đầu thực thi các quy định về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong một ví dụ nổi bật nhất, vào thứ hai (ngày 18 tháng 10), đại học Washington State University đã sa thải huấn luyện viên trưởng môn bóng bầu dục và bốn phụ tá của ông vì không tuân thủ quy định tiêm vaccine của tiểu bang. Vị huấn luyện viên, ông Nick Rolovich, đã nộp đơn xin miễn tiêm vaccine vì lý do tôn giáo vào đầu tháng này.

Hàng ngàn nhân viên cảnh sát và lính cứu hỏa ở các thành phố như Chicago và Baltimore cũng có nguy cơ mất việc trong những ngày tới theo quy định yêu cầu họ chứng minh tình trạng tiêm chủng hoặc đi xét nghiệm coronavirus thường xuyên.

Mặc dù gây tranh cãi, các quy định này đã có hiệu quả trong việc thuyết phục nhiều công nhân do dự đi tiêm vaccine. Điều phối viên phản ứng COVID-19 Jeff Zient cho biết hiện đã có 77% số người Hoa Kỳ đủ điều kiện được tiêm vaccine.

Tại Chicago, nghiệp đoàn cảnh sát thành phố này đã phản đối quy định tiêm vaccine bắt buộc cho công nhân thành phố. Khoảng một phần ba trong số 12,770 cảnh sát Chicago đã bỏ lỡ hạn chót để báo cáo tình trạng tiêm chủng vào thứ sáu (ngày 15 tháng 10), và một số cảnh sát đã bị đưa vào tình trạng không được trả lương.

Tòa Bạch Ốc, trong nỗ lực giảm thiểu tỷ lệ nhập viện và số ca tử vong do COVID-19, đã công bố các quy định tiêm vaccine bắt buộc rộng rãi.