24/01/2017 | 0

Người làm việc theo visa H-1B có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của ông Trump

Người làm việc theo visa H-1B có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của ông Trump

ảnh: usagreencardcenter

Washington DC – Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng Thống Donald Trump đã chỉ trích chương trình visa làm việc, vốn có tác dụng đưa người nước ngoài vào làm việc tại Hoa Kỳ.

Và trong diễn văn nhậm chức vào tuần trước, ông Trump tuyên bố rằng, đất nước của ông sẽ tuân theo 2 quy tắc đơn giản, đó là Mua hàng Mỹ và Thuê người Mỹ. Theo các nhà phân tích, tuy những thay đổi lớn sẽ cần phải có sự chấp nhận của Quốc Hội Hoa Kỳ, nhưng vẫn có một số điều mà Tổng thống Trump có thể thực hiện ngay lập tức.

Ông Eric Ruark, giám đốc trung tâm nghiên cứu tại Arlington, tiểu bang Virginia, nói rằng ông Trump có thể dùng quyền hành pháp để thắt chặt chương trình huấn luyện thực hành OPT, là chương trình giúp các sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư, và toán học, được tìm việc làm tại Hoa Kỳ trong 29 tháng. Ông Trump có thể giảm thời gian làm việc xuống còn 12 tháng, và giới hạn các ngành học được phép làm việc.

Ngoài ra, ông Ruark nói rằng, tổng thống có thể hủy bỏ 1 điều khoản từng được cựu Tổng Thống Obama công bố năm 2014, cho phép người hôn phối của những người có visa H-1B được làm việc tại Hoa Kỳ.

Trong thời gian gần đây, các nhà lập pháp cả 2 đảng cũng đang chuẩn bị nhiều dự luật liên quan đến lời hứa bảo vệ người lao động Hoa Kỳ của ông Trump. Vào tuần trước, 2 thượng nghị sĩ cho biết, họ dự định sẽ trình lên lại một dự luật vào năm 2007, yêu cầu mọi hãng xưởng phải chứng minh rằng họ đã nỗ lực thuê mướn người lao động Hoa Kỳ, trước khi muốn thuê nhân viên nước ngoài dùng visa H-1B. (Ngô Bảo)