15/04/2014 | 1

Người làm nhục nữ sinh trộm sách có thể bị tù 3 năm

Người làm nhục nữ sinh trộm sách có thể bị tù 3 năm

Dư luận ở Việt Nam tiếp tục xôn xao quanh vụ cô bé học lớp 7 một trường trung học ở thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai bị nhân viên bảo vệ một siêu thị bắt trói, bắt đeo bảng có hàng chữ “Tôi là người ăn trộm” hôm 10 tháng 4, 2014 vừa qua.
Báo Dân Trí cho biết, chủ siêu thị Vĩ Yên, toạ lạc tại thị trấn Chư Sê, nơi xảy ra sự việc gây chấn động nói trên, chiều ngày 14 tháng 4, 2014 nói rằng bà hoàn toàn “không biết gì hết.” Nguồn tin này cho biết, nhân viên bảo vệ siêu thị tên Phan Văn Hải, 25 tuổi, làm việc tại tầng 1 siêu thị đã trói tay cô bé tên PTS và đeo vào cổ cô bé tấm bảng viết hàng chữ “Tôi là người ăn trộm” để làm nhục cô.
Ông Phan Văn Hải xác nhận chính mình là người đưa bức ảnh làm nhục cô nữ sinh lên Facebook để “mọi người cùng thưởng lãm.” Theo lời kể của một nhân viên bảo vệ tên An, đồng nghiệp của ông Hải, trưa ngày 10 tháng 4, ông An phát giác cô bé S. cầm hai quyển truyện chưa trả tiền nên cật vấn danh tính của cô bé. Cho rằng cô bé có thái độ ương bướng, ngang ngạnh, ông Hải lấy băng keo dán hai tay cô bé vào lan can hành lang, rồi treo vào cổ của cô bé tấm bảng in dòng chữ “Tôi là người ăn trộm.”
Nguồn tin này còn nói rằng cô bé PTS còn dùng cây gậy sắt của ông An tự đánh vào đầu mình, và đòi nhảy lầu tự tử vì nhục nhã. Báo Người Lao động dẫn lời người đứng đầu Sở Giáo dục huyện Chư Sê cho rằng giá trị tài sản mà siêu thị cho là bị ăn cắp không đáng là bao, nhưng sự xúc phạm danh dự đối với em PTS là quá lớn. Ông hiệu trưởng trường Chu Văn An sáng ngày 15 tháng 4, 2014 cho biết, em PTS đã đến lớp học bình thường trong khi các thầy cô giáo giải thích với học sinh cả trường rằng hành vi của cô bé xảy ra là ngoài ý muốn.
Còn theo báo Thanh niên, trưởng công an huyện Chư Sê cho hay sẽ khởi tố nhân viên siêu thị Vĩ Yên vì có hành vi “làm nhục người khác.” Bốn nhân viên dính líu vào vụ này gồm Phan Văn Hải, kế toán viên Trần Thị Kim Oanh và hai nhân viên bán hàng là Cưng và An. Còn theo ông Ngô Quí Linh, thuộc luật sư đoàn Sài Gòn, hai quyển truyện được cho là bị ăn cắp chỉ đáng giá 20,000 đồng, tương đương 1 đô la, không đáng để em PTS bị làm nhục như vậy. Chỉ có tội trộm tài sản trị giá từ 2 triệu đồng trở lên, tương đương 100 đô la mới bị quy tội hình sự.
Hơn nữa, theo luật sư Ngô Quí Linh, hành vi của cô bé mới 13 tuổi không có dấu hiệu phạm tội hình sự nên không thể bị xâm phạm danh dự và nhân phẩm quá đáng như trên. Hành vi làm nhục người khác của nhân viên bảo vệ siêu thị, theo ông, có thể bị phạt 3 năm tù. (S. Châu)