25/10/2017 | 0

Người Kurd thôi đòi độc lập, đề nghị đàm phán với Baghdad

Người Kurd thôi đòi độc lập, đề nghị đàm phán với Baghdad

Baghdad, Iraq. (Reuters)- Giới chức thẩm quyền người Kurd ở Iraq hôm nay 25/10 đề nghị ngưng đòi độc lập, và tăng cường nỗ lực giải quyết cuộc xung đột với Baghdad thông qua đối thoại thay vì quân sự.

Tuy nhiên, quân đội Iraq vẫn tiến hành cuộc tấn công để chiếm đóng và đặt lãnh thổ tự trị của người Kurd dưới sự cai trị trực tiếp của Baghdad, vì cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập hồi tháng 9 qua của người Kurd. Chính quyền trung ương Iraq hồi tuần qua đã thiết lập quyền lực ở miền Bắc nước này bằng chiến dịch chống lại chính quyền người Kurd tự trị KRG.

Bản tuyên bố của chính phủ vùng tự trị người Kurd nói rằng cuộc giao tranh giữa hai phe sẽ không mang lại chiến thắng cho bên nào. Mà ngược lại, nó sẽ tàn phá đất nước Iraq. KRG đề nghị ngừng bắn ngay lập tức, đình chỉ hiệu lực của cuộc trưng cầu dân ý, và bắt đầu giai đoạn đối thoại với chính phủ liên bang dựa vào hiến pháp của Iraq. Baghdad cho rằng cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp, và phản ứng bằng cách chiếm các vùng chung quanh thành phố Kirkuk sản xuất dầu và nhiều vùng lãnh thổ khác mà người Kurd đã chiếm từ tay phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, được sự hậu thuẫn của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng điều kiện tiên quyết để mở ra các cuộc đối thoại là chính phủ tự trị người Kurd phải huỷ bỏ kết quả cuộc trưng cầu dân ý.

Hôm Thứ Hai, ngoại trưởng Rex Tillerson cũng đã lên tiếng thúc giục chính phủ trung ương Iraq và chính quyền vùng tự trị người Kurd giải quyết vụ tranh chấp lãnh thổ thông qua đối thoại. (Song Châu)

TAGS: kurd