25/09/2014 | 2

Người Kurd Syria tỵ nạn quay về nước chống ISIS

Người Kurd Syria tỵ nạn quay về nước chống ISIS

Sanliurfa – Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Người Kurd Syria chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ tỵ nạn đang trở về nước để chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Trong các ngày gần đây phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã chiếm ít nhất 105 ngôi làng chung quanh thị trấn Kobani, trong đó có 85 ngôi làng bị chiếm trong ngày Chủ Nhật. Hiện đang có 100 ngôi làng bị bỏ hay di tản vì sợ phiến quân Quốc gia Hồi giáo tiến chiếm. Trong số những người quay trở về, ông Serhat nói rằng ông ta đã đưa gia đình qua Thổ Nhĩ Kỳ cách nay 2 ngày. Khi gia đình có thể bình yên, Kobani là đời sống của ông ta và ông ta quyết định quay trở về để tham gia các lực lượng chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Ít nhất đã có 150,000 người Kurd Syria đã chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ khi làn sóng tản cư bắt đầu trong tuần trước. Trong ngày Thứ Ba, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có thể ủng hộ quân sự hay hậu cần cho chiến dịch không kích do Hoa Kỳ lãnh đạo. Hoa Kỳ và các nước đồng minh Á Rập đã không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria lần đầu tiên trong ngày Thứ Ba làm hàng chục phiến quân Quốc gia Hồi giáo và Mặt trận Nusra tử thương. Qua một bản tuyên bố, quân đội Hoa Kỳ cho biết đã phá hủy nhiều mục tiêu chung quanh các thành phố Raqqa, Deir al-Zor, Hasakah và thị trấn Albu Kamal. Quân đội Hoa Kỳ cho biết các tàu chiến ở Hồng Hải và Bắc Vịnh Á Rập cũng đã bắn 47 hỏa tiễn Tomahawk và dùng phi cơ không người lái.

Các nước Bahrain, Jordan,Qatar, Saudi Arabia và Á Rập Thống Nhất Emirates cũng tham gia hay yểm trợ các cuộc không kích. Một người tỵ nạn nói rằng Hoa Kỳ không kích trong vùng người Á Rập, cách vùng người Kurd rất xa. Một người tỵ nạn khác nói Hoa Kỳ hứa hẹn không kích cách nay một tháng rưỡi hay 2 tháng, nhưng ông ta chỉ nghe mà không thấy Hoa Kỳ không kích. Hiện giờ nhà cửa bị khủng bố phá hủy, người dân phải bỏ chạy.

Theo Liên hiệp quốc trên 150,000 Kurd Syria đã chạy qua 2 tỉnh Sanliurfa và Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ. Con số có thể tăng lên từ 200,000 người tới 400,000 người trong các ngày tới. Người Kurd chiếm khoảng 15% dân số Syria sống tập trung tại miền Bắc đang cố gắng chống lại sức tiến của phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Tình hình tại đây cho thấy chỉ có không kích sẽ không thể ngăn chận được phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria. (H. Võ)