18/10/2017 | 1

Người Kurd quyết tử rút lui, dân chúng thị trấn Bashiqa ăn mừng

Người Kurd quyết tử rút lui, dân chúng thị trấn Bashiqa ăn mừng

Bashiqa, Iraq. (Reuters)- Hôm qua 17/10, dân chúng thị trấn Bashiqa của Iraq đã hú còi xe hơi inh ỏi và la hét để mừng tin cho hay các đơn vị người Kurd quyết tử rút lui, nhường chỗ cho lực lượng quân đội Iraq tiến vào.

Bashiqa là một trong nhiều khu vực khác nhau của Nineveh thuộc thành phố Mosul ở miền Bắc Iraq, trước đó nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd quyết tử suốt 3 năm qua, khi tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi Giáo.

Thông báo của quân đội Iraq hôm nay 18/10 cho hay, họ cũng đã giành được Mosul Dam nằm ở phía tây bắc thành phố từ tay người Kurd quyết tử.

Hôm Thứ Hai, để đối phó với cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của người Kurd tổ chức hồi tháng qua, lực lượng chính phủ Iraq với sự yểm trợ của các tổ chức bán quân sự được người Iran huấn luyện trước đây đã chiếm thành phố Kirkuk có nhiều mỏ dầu trước đó nằm trong tay người Kurd. Sự kiện này đã làm thay đổi sự cân bằng quyền lực tại đây. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh cho quân đội phải chiếm giữ Kirkuk, cũng như tất cả các vùng lãnh thổ tranh chấp chủ quyền giữa chính phủ bán tự trị người Kurd và chính phủ trung ương Baghdad. (Song Châu)

TAGS: kurd