27/01/2016 | 1

Người Kurd không được mời hoà đàm Syria

Người Kurd không được mời hoà đàm Syria

Paris, France. (Reuters) – Ngoại trưởng Pháp hôm nay cho hay, đảng PYD của người Kurd Syria sẽ không được mời tham dự hoà đàm tại Geneva, và phe đối lập tham dự cuộc thương lượng diễn ra vào ngày mốt sẽ do nhóm nổi dậy được Saudi Arabia hậu thuẫn dẫn đầu.

Cuộc thương lượng về hoà bình Syria do Liên Hiệp Quốc tổ chức đã bị đình trệ vì cuộc tranh chấp về quyền đại diện phe nổi dậy, kể từ khi cuộc hội đàm được khởi động vào năm 2014. Nga muốn mời PYD, tổ chức phiến quân người Kurd đang kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở miền bắc Syria, nhưng thủ lĩnh người Kurd hôm qua nói rằng, họ đã không được mời như các thành phần đối lập khác được người Nga hậu thuẫn. Pháp hiện là lực lượng hậu thuẫn phe nổi dậy cấp tiến chống tổng thống Syria, Bashar al-Assad, và đang cố vấn họ về phương cách chuẩn bị cho cuộc hội đàm Geneva.

Trong khi đó, người đồng sáng lập tổ chức Hội đồng Dân chủ Syria hôm nay tuyên bố sẽ không tham dự hoà đàm Geneva trừ khi nào 2 lãnh tụ người Kurd cũng được mời tham dự. Quyết định về danh sách đối lập tại Syria tham dự hoà đàm đã làm đình trệ các cuộc thương lượng suốt 2 năm qua. Hôm nay, khoảng 85,000 người tị nạn Syria trú ngụ tại trại tạm cư Zaatari, cách biên giới Jordan 15 cây số, nói rằng họ không mấy hy vọng vào cuộc hoà đàm sắp diễn ra tại Geneva. (Song Châu)