Home Tin Tức Thế Giới Người Kurd bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập

Người Kurd bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập

Người Kurd bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập

Erbil, Iraq. (Reuters)- Cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập do chính phủ người Kurd tự trị tổ chức tại miền bắc Iraq đã diễn ra sáng nay 25/09, trước sự lo lắng của các quốc gia trong khu vực và dư luận quốc tế về nguy cơ bùng phát tình trạng bạo động, bất ổn khắp Trung Đông.

Các phòng phiếu mở cửa lúc 8 giờ sáng và sẽ đóng cửa lúc 6 giờ chiều hôm nay. Kết quả cuối cùng sẽ được loan báo trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Cuộc bỏ phiếu được trông chờ với việc đồng ý đòi độc lập, nhưng không mang tính chất ràng buộc về pháp lý. Có nghĩa là chính phủ người Kurd tự trị có hy vọng được trao cho quyền tổ chức các cuộc thương lượng giữa chính quyền địa phương vùng sản xuất dầu với chính phủ Baghdad và các quốc gia lân bang.

Hôm nay, thủ tướng Binali Yildirim từ Ankara nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường việc kiểm soát các cửa biên giới và không phận, để phản ứng trước cuộc trưng cầu dân ý. Ông Yildirim cũng cho hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định xem liệu tiếp tục hội đàm trực tiếp với chính phủ trung ương của Iraq sau cuộc trưng cầu dân ý hay không, để thảo luận về các bước đi sẽ được tiến hành trong lĩnh vực quân sự, ngoại giao, chính trị và kinh tế giữa hai nước. Thổ Nhĩ Kỳ liên lạc chặt chẽ với chính quyền trung ương của Iraq sau cuộc trưng cầu dân ý, để yểm trợ Baghdad kiểm soát vùng biên giới, các phi trường và mỏ dầu.

Khoảng 30 triệu người Kurd sống rải rác khắp các vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Iraq. Ankara lo sợ tinh thần đòi ly khai sẽ lan tràn trong dân số người Kurd sinh sống tại phần đất Thổ Nhĩ Kỳ. (Song Châu)

(37)