10/08/2017 | 3

Người Khmer Krom muốn được Việt Nam nhìn nhận là “dân bản địa”

Người Khmer Krom muốn được Việt Nam nhìn nhận là “dân bản địa”

(Ảnh: khmerkrom.net)

Hiệp Hội Kampuchea Krom Vì Nhân Quyền Và Phát Triển họp tại Phnom Penh hôm Thứ Tư 9 tháng 8, để kỷ niệm lần thứ 23 Ngày Quốc Tế Dân Bản Địa Thế Giới.

Tờ Phnom Peng Post hôm Thứ Năm 10 tháng 8 dẫn lời giám đốc hiệp hội là ông Suen Chumchuon, kêu gọi Việt Nam bảo vệ các quyền tự do của người Khmer Krom, là những người Khmer đang sinh sống chủ yếu tại miền Nam Việt Nam. Ông cho biết thêm rằng, người Khmer Krom đang bị cấm thực hành tôn giáo của mình.

Ông Yun Tharo, giám đốc Trung Tâm Tôn Giáo Kampuchea Krom và cũng là một dân biểu đối lập của Cambodia, tố cáo bằng cách gọi họ là một “nhóm dân thiểu số”.

Nhà cầm quyền CSVN đang làm ngơ chủ quyền của họ ở vùng châu thổ sông Mekong xưa kia từng thuộc về đế quốc Khmer. Ông nói Việt Nam phải gọi người Khmer Krom là một “nhóm dân bản địa”, đồng thời tôn trọng nhân quyền của họ, cũng như cho họ những cơ hội về giáo dục và cuộc sống bình đẳng không kỳ thị.

Ông Suen Sopharin, một vị sư Khmer Krom, nói rằng ông đã bị giới chức chính quyền CSVN ngược đãi, vì ông dạy trẻ em về lịch sử của người Khmer Krom. Sau nhiều lần bị các giới chức địa phương bạo hành và đòi đuổi ông về quê quán, ông buộc phải trốn khỏi Việt Nam về sống tại miền trung Cambodia.

Tờ Phnom Penh Post cho biết, họ đã tìm cách phỏng vấn tòa đại sứ CSVN về các cáo buộc tại hội nghị người Khmer Krom, nhưng giới chức của tòa đại sứ từ chối bình luận.

Huy Lam / SBTN