16/01/2015 | 0

Người Jordan chống tranh biếm Charlie Hebdo

Người Jordan chống tranh biếm Charlie Hebdo

Amman, Jordan. (Reuters) – Khoảng 2,000 người Jordan đã tràn xuống đường phố ở thủ đô Amman vào hôm nay, thứ Sáu 16 tháng Giêng để biểu tình phản đối ấn bản Charlie Hebdo, được phát hành sau vụ các tay súng Hồi giáo ở Paris tấn công, đưa tranh biếm về tiên tri Mohammad lên trang bìa.

Tranh biếm vẽ nhà tiên tri ràn rụa nước mắt, tay cầm mảnh giấy ghi “Tôi là Charlie” dưới hàng chữ “Tất cả đều được tha thứ.” Cuộc biểu tình diễn ra sau lễ cầu nguyện thứ Sáu và các thành viên của phong trào Hồi giáo Huynh đệ cùng giới trẻ Hồi giáo xuống đường hô khẩu hiệu phản đối ấn bản Charlie Hebdo mới được phát hành. Xung đột đã xảy ra giữa lực lượng cảnh sát và đoàn biểu tình khi họ bị chặn đường tiến đến toà đại sứ Pháp. Có 4 người biểu tình bị bắt nhưng đã được thả sau đó.

Lãnh tụ Hồi giáo Huynh đệ, Hammam Saeed, đã đòi chính phủ Pháp ban hành luật cấm các ấn phẩm miêu tả nhà tiên tri Mohammad như thế. Còn người biểu tình cho hay, sẽ tiếp tục xuống đường phản đối cho đến khi toà đại sứ Pháp xin lỗi họ về tranh biếm của Charlie Hebdo. Hôm nay, người Palestine cũng đã mở cuộc biểu tình tương tự để phản đối việc đưa hình biếm hoạ tiên tri Mohammad lên trang bìa tuần báo Charlie Hebdo sau buổi cầu nguyện tại khu đền thờ al-Aqsa, Jerusalem. Một số người đã đốt cờ của nước Pháp. (Song Châu)