02/12/2015 | 0

Người Iraq phản đối quân đội Mỹ trong nước

Người Iraq phản đối quân đội Mỹ trong nước

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Hôm nay người Iraq đã lên tiếng phản đối sau khi chính phủ Hoa Kỳ cho biết đưa một đơn vị hành quân tinh nhuệ qua Iraq chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Ông Karim al-Nouri là một nhân vật cao cấp của Tổ chức Badr được Iran yểm trợ nói rằng thông báo của Hoa Kỳ làm lợi cho IS, diễn tả chúng là lực lượng quá mạnh cần phải huy động lực lượng thế giới, nhưng Iraq có thể chiến thắng chúng. Mọi người đều thừa nhận rằng lực lượng an ninh Iraq và dân quân Ủy ban Vận động Dân chúng Hashid Shaabi đang có khả năng này. Thực tế là quân đội Iraq đã bị đánh bại ở Mosul, nhưng tinh thần của quân đội và Hashid Shaabi đang lên cao, có thể đánh bại IS mà không cần một quân nhân ngoại quốc nào trên đất Iraq. Hashid Shaabi là tên gọi chung dành cho dân quân người Shiite đang chống lại IS ở Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter chưa cho biết chi tiết về đơn vị tinh nhuệ sẽ đưa qua Iraq. Một viên chức Bộ Quốc phòng cho biết đơn vị sẽ đóng ở Iraq. Trước đó, Thủ tướng Haider al-Abadi cũng đã bác bỏ việc đưa quân đội ngoại quốc qua Iraq chống IS. Ông Abadi đã đưa ra một tuyên bố nói rằng chính phủ Iraq nhấn mạnh bất kỳ hoạt động quân sự hoặc bố trí bất kỳ lực lượng nước nào ở bất kỳ nơi nào ở Iraq không thể xảy ra, khi chưa có sự chấp thuận và cộng tác, hoàn toàn tôn trọng chủ quyền Iraq.

Thủ tướng Abadi lên cầm quyền ở Iraq cách nay trên một năm với sự ủng hộ của Hoa Kỳ và Iran, nhưng ông ta đang dựa vào lực lượng người Shiite được Iran yểm trợ. (Robert Võ)