17/07/2015 | 0

Người Iraq mong về quê ngày lễ EID

Người Iraq mong về quê ngày lễ EID

Erbil, Iraq. (Reuters) – Hàng trăm người tị nạn Iraq từ trại tạm trú ở thành phố Erbil ở phía bắc nước này đã trở về nhà trong ngày bắt đầu lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng Ramadan ăn kiêng từ bình minh cho đến lúc hoàng hôn.

Chỉ có trẻ em có vẻ như đang ăn mừng Eid al-Fitr trong bộ quần áo sặc sỡ chạy chơi quanh trại tị nạn, tay cầm những viên kẹo vừa được ban tặng. Người Hồi giáo Sunni tại Iraq đón mừng ngày đầu tiên của lễ Eid al-Fitr vào ngày thứ Sáu 17 tháng Bảy, trong khi đa số người Shi’ite tại nước này cử hành lễ Eid vào ngày thứ Bảy 18 tháng Bảy. Người ta thấy có ít nhất một tổ chức từ thiện là Hội Lưỡi Liềm đỏ của Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất phân phối quần áo và giày mới cho trẻ em ở trại tị nạn, trong khi người lớn chỉ mong chính phủ Iraq chiếm lại làng quê của họ từ tay Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Quân du kích Shi’ite và các tay súng quyết tử người Kurd đang mở cuộc tấn công để đẩy lùi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích do liên quân Hoa Kỳ thực hiện. Bạo loạn bùng nổ đã buộc gần 3 triệu người Iraq phải rời bỏ quê nhà, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc.

Tổ chức Liên Hiệp Quốc còn cho biết, cần đến 500 triệu Mỹ kim để trang trải chi phí ăn ở trong vòng 6 tháng tới cho hàng triệu người Iraq và cả những người dân chịu ảnh hưởng bởi cuộc chiến giữa lực lượng Iraq và các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Các binh sĩ Iraq và quân du kích người Shi’ite đã mở cuộc phản công rộng lớn trong tuần qua để tái chiếm thành phố Ramadi, rơi vào tay Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hồi tháng Năm. (Song Châu)