27/01/2016 | 0

Người Iran lưu vong biểu tình phản đối chuyến viếng thăm Pháp của TT Rouhani

Người Iran lưu vong biểu tình phản đối chuyến viếng thăm Pháp của TT Rouhani

Paris, Pháp. (Reuters) – Thành viên của Hội đồng Kháng chiến Iran đã xuống đường ở thủ đô Paris, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Hassan Rouhani tới Pháp.

Tổng thống Rouhani là tổng thống Iran đầu tiên tới Pháp trong thời gian trên 20 năm. Iran đang muốn phục hồi lại quan hệ kinh tế với Pháp sau khi được bãi bỏ cấm vận. Người Iran lưu vong đã biểu tình tại quãng trường Invalides, nằm gần trụ sở quốc hội Pháp, yêu cầu các nước Âu Châu đòi Iran ngưng xử tử những người chống đối trước khi phục hồi quan hệ kinh tế. Ông Dowlat Nowrrouzi là một đại diện của Hội đồng Kháng chiến Iran nói rằng: ‘Đại diện cho dân chúng Iran, tiếng nói của người dân Iran, ông ta đòi Iran phải ngưng việc xử tử. yout

Mọi sự quan hệ giữa các nước Âu Châu với chế độ độc tài Iran phải tùy thuộc theo tình trạng cải thiện nhân quyền ở Iran, trả tự do cho các tù nhân chính trị, ngưng hành quyết. Ông ta không muốn các công ty Pháp bị dân chúng Iran thù ghét.” Ông Hamid Assadollahi là một người Iran sống lưu vong ở Pháp 35 năm nói rằng: “ Ông ta không muốn ông Rouhani tới Pháp, ông ta khó tưởng tượng Pháp phục hồi quan hệ kinh tế với chế độ, trong khi chế độ xử tử các nhà chính trị đối lập, những người vị thành niên. Và theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, hàng chục người sắp bị xử tử ở Iran.”

Qua chuyến viếng thăm Pháp, ông Rouhani hy vọng ký các hợp đồng trong lãnh vực kỷ nghệ, trong đó có những hợp đồng với công ty sản xuất phi cơ Airbus, và các công ty sản xuất xe hơn Peugeot và Renault. (Hồng Vũ)