05/02/2021 | 93

Người hùng chống BOT bẩn Hà Văn Nam mãn hạn tù

Người hùng chống BOT bẩn Hà Văn Nam mãn hạn tù

Hà Văn Nam ngày ra tù- Nguồn hình Facebook Nguyễn Hữu Thao

Tin Vietnam.- Sau 30 tháng bị nhà cầm quyền Cộng sản cầm tù tại trại giam Vĩnh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc, sáng nay 5 tháng 2 năm 2021, anh Hà Văn Nam, 40 tuổi, quê xã Đông Hoà, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã được trả tự do về với gia đình. Anh Nam được nhiều người dân yêu quý gọi với cái tên là Người hùng chống BOT.

Trước tình trạng các trạm BOT được sự hậu thuẫn của nhà cầm quyền đã đặt sai vị trí, nhằm bóc lột tiền của các tài xế xe hơi, xe ô tô tải, anh Nam đã cùng nhiều tài xế đứng lên phản đối rất mạnh mẽ.

Hà Văn Nam bị an ninh đánh- Nguồn hình Facebook Hà Văn Nam

Bắt đầu từ năm 2018, anh Nam tham gia phản đối bằng cách đàm phán, trao đổi trước với các chủ BOT, khi không thành công thì anh gửi đơn đề nghị lên các cấp có thẩm quyền Cộng sản. Khi  không có kết quả với 2 cách trên, anh đã mang xe hơi của mình đến trước các BOT bẩn để chặn làn xe. Anh Nam đã cùng nhiều tài xế dựng các lán trại, thay nhau túc trực tại các BOT để theo dõi việc thu phí của BOT.

Trước sự đấu tranh quyết liệt của các tài xế, trạm BOT Tân Đệ đã phải dời bỏ, đặt lại đúng vị trí của mình. Trạm BOT Mỹ Lộc phải dừng thu phí. Còn trại BOT Bắc Thăng Long cũng dừng thu phí.

Ngày 31 tháng 12 năm 2018, công an Cộng sản đã bắt giam anh. Sau đó, anh bị Toà án Cộng sản kết án 30 tháng tù giam với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Sáng 5 tháng 2, khoảng 100 người dân ở nhiều nơi đến cổng trại giam đón anh Nam, nhưng anh bị công an Cộng sản chở đến nơi khác rồi thả xuống đường.

An Nhiên