01/05/2014 | 0

Người HongKong xuống đường

Người HongKong xuống đường

Hong Kong, Hong Kong. (Reuters) – Mang theo biểu ngữ, hô to khẩu hiệu cả ngàn người tuần hành trên đường phố Hong Kong đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.
Những người tổ chức tuyên bố trên 3,000 người tham gia cuộc biểu tình, nhưng cảnh sát ước tính khoảng 1,900 người. Nghị viên Lý Trác Nhân nói rằng bà ta cảm thấy rất xấu hổ vì sự bảo vệ công nhân tại thành phổ nổi tiếng thế giới này được liệt vào hạng thế giới đệ tam.
Thế giới hiện giờ gần 100 nước có luật giờ lao động. Hong Kong chưa có luật này, công nhân phải làm việc 12 hay 13 giờ một ngày, một tuần làm việc 6 ngày. Một số người biểu tình không phải người Hong Kong mà là công nhân nội trợ người nước ngoài.
Quyền làm việc của khoảng 300,000 nữ công nhân ngoại quốc giúp việc trong nhà ở Hong Kong đã tạo sự chú ý của thế giới sau khi cô Erwiana Sulistyaningsih người Indonesia bị chủ nhân tạt nước sôi, đánh đập bằng chổi.
Phát ngôn viên Eman Villanueva của hội Công nhân Di Dân nói rằng chính quyền Hong Kong phải thay đổi luật lệ để bảo vệ cho người công nhân làm việc trong nhà. Một số người biểu tình mang mặt nạ cô Erwiana nói rằng chính quyền Hong Kong phải thay đổi luật buộc công nhân di dân giúp việc phải ở trong nhà của chủ nhân.
Trong trường hợp nghỉ việc phải tìm việc mới trong thời gian 2 tuần, nếu không sẽ bị trục xuất. Một phụ nữ Phi Luật Tân làm việc nhà tại Hong Kong 19 năm nói rằng những người làm việc trong nhà tại Hong Kong là nô lệ thời đại mới.
Cảnh sát Hong Kong nói rằng tình trạng ngược đãi hành hạ của chủ nhà đã diễn ra vì công nhân ngoại quốc không dám trình báo với cảnh sát, sợ mất việc làm, phải về nước. (H. Võ)