11/12/2017 | 2

Người Hong Kong lo ngại vì học sinh bị ép phải dùng sách lịch sử do Trung Cộng xuất bản

Người Hong Kong lo ngại vì học sinh bị ép phải dùng sách lịch sử do Trung Cộng xuất bản

Ảnh: Reuters

Hong Kong, Trung Cộng – Vào năm 2012, người Hong Kong từng biểu tình phản đối chính quyền đặc khu đưa chương trình giáo dục của Trung Cộng vào các trường học trong thành phố. Chính quyền Hong Kong khi đó sau cùng đã phải nhượng bộ, khi cuộc biểu tình kéo dài liên tục suốt 10 ngày.

Hiện tại, chính phủ đặc khu lại quay lại với kế hoạch thay đổi chương trình giáo dục với quy mô nhỏ hơn, bằng cách chỉnh sửa giáo trình lịch sử được dạy trong các trường trung học cấp 2 tại Hong Kong. Nhiều giáo viên, phụ huynh, và các nhà lập pháp, đang lo ngại về sự thay đổi này.

Giáo trình lịch sử mới, được đề nghị cho các trường học trong thành phố, bị lược bỏ nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử Trung Cộng hiện đại, như cuộc Cách Mạng Văn Hóa của Mao Trạch Đông khiến hàng chục triệu người chết, cuộc biểu tình ủng hộ cộng sản tại Hong Kong năm 1967 chống lại chính quyền Anh quốc, và cuộc thảm sát Thiên An Môn 1989, nơi quân đội Trung Cộng giết hàng trăm người biểu tình đòi dân chủ tại Bắc Kinh.

Bà Cheung Siu-chung, một giáo viên lịch sử, cho biết khi các giáo viên thắc mắc về các sự kiện bị xóa bỏ giáo trình mới, một viên chức giáo dục trả lời rằng, các sự kiện này không quan trọng và không đáng nhắc tới. Giáo trình lịch sử mới sẽ được áp dụng tại Hong Kong trong vòng 2 năm tới. Giáo trình này cũng đòi hỏi các giáo viên phải giảng dạy nhiều hơn về lịch sử hiện đại của Trung Cộng, từ cuộc cách mạng cộng sản 1949, cho đến quá trình chuyển đổi thành chính phủ ngày nay. (Ngô Bảo)