11/02/2018 | 1

Người Hong Kong biểu tình đòi trưởng phòng pháp luật từ chức vì xây nhà riêng trái phép

Người Hong Kong biểu tình đòi trưởng phòng pháp luật từ chức vì xây nhà riêng trái phép

Hong Kong. (Reuters) – Hôm nay 11 tháng 2, hàng trăm người tuần hành đến văn phòng của trưởng phòng tư pháp nằm giữa trung tâm thành phố Hong Kong, để đòi bà này từ chức. Trưởng phòng tư pháp  Teresa Cheng quả quyết không từ chức, bất chấp tai tiếng liên quan đến các cấu trúc xây dựng trái phép tại nhà riêng, khiến bà bị nghi ngờ về tính liêm khiết và chính trực của mình.

Giới chỉ trích cho rằng bà Teresa Cheng là luật sư và là kỹ sư xây dựng đã vi phạm pháp luật, dẫm bừa luật pháp của Hong Kong có thể làm tổn hại đến lòng tin của công chúng.

Quyền tự trị và hệ thống pháp luật độc lập của Hong Kong được công nhận theo khuôn khổ “một quốc gia hai hệ thống” khi nước Anh trao trả cho Trung Cộng vào năm 1997. Điều hành theo pháp luật và xây dựng nền tư pháp độc lập, được coi là yếu tố then chốt trong chính sách cai trị rất thành công của người Anh tại Hong Kong, với hy vọng mang lại cho người dân quyền tự trị theo khuôn khổ một quốc gia hai hệ thống nói trên.

Ban tổ chức cuộc tuần hành nói có khoảng 1,000 người tham dự. Nhiều người biểu tình lên án các ứng cử viên không đủ phẩm chất chính trị đã được Trung Cộng đưa lên chiếc ghế lãnh đạo thành phố Hong Kong. (Song Châu)

TAGS: hong kong