23/12/2016 | 1

Người Hong Kong biểu tình đòi phóng thích nhà dân chủ Jiang Tianyong

Người Hong Kong biểu tình đòi phóng thích nhà dân chủ Jiang Tianyong

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Hàng chục người biểu tình hôm nay 23 tháng 12, tuần hành đến văn phòng Liên lạc của nhà nước trung ương, tổ chức đại diện của Bắc Kinh tại Hong Kong để đòi phóng thích nhà vận động dân chủ Jiang Tianyong.

Thân nhân của Jiang Tianyong cho biết không biết ông đang ở đâu, mặc dù cảnh sát nói đã phóng thích ông hôm 1 tháng Mười Hai vừa qua, sau 9 ngày giam giữ. Tin của Reuters nói rằng, chính quyền Hong Kong công bố lệnh bắt ông Jiang Tianyong từ hôm 1 tháng Mười Hai về tội mà họ cho là kích động lật đổ nhà nước. Luật sư Jiang Tianyong bị tước quyền hành nghề đã lên tiếng chỉ trích việc chính quyền Hong Kong đàn áp người bảo vệ pháp luật và người bất đồng chính kiến bày tỏ sự bất mãn đối với nhà nước Trung Cộng, trong đó có nhà dân chủ khiếm thị Chen Guangcheng, người đã rời Hoa Lục sau khi chạy vào tòa đại sứ Hoa Kỳ xin tị nạn cách nay 4 năm.

Vợ của ông Jiang, bà Jin Bianling cho biết, bà cùng với các bạn của chồng không liên lạc được với Jiang từ ngày 21 tháng Mười Một khi ông đang trên đường đến tỉnh Hồ Nam thăm thân nhân của luật sư tranh đấu nhân quyền Xie Yang đang ngồi tù.

Từ năm ngoái cho đến nay, hàng chục người có liên lạc với công ty luật ở Bắc Kinh đã bị bắt, hoặc bị nhà nước Trung Cộng đàn áp vì bất đồng chính kiến. (Song Châu)