22/02/2015 | 0

Người Hồi giáo làm lá chắn cho thánh đường Do Thái giáo

Người Hồi giáo làm lá chắn cho thánh đường Do Thái giáo

Oslo, Norway. (Reuters) – Hôm qua, thứ Bảy 21 tháng Hai, hơn 1,000 người Hồi giáo đã nắm tay nhau làm thành lá chắn chung quanh một nhà thờ Do Thái Giáo tại Oslo, Na Uy để biểu lộ tinh thần bảo vệ cộng đồng Do Thái tại thành phố và lên án vụ tấn công một giáo đường Do Thái ở quốc gia láng giềng Đan Mạch hồi cuối tuần qua.

Đây là sáng kiến được một nhóm người trẻ Na Uy và lãnh đạo của nhóm là một thiếu nữ 17 tuổi, Hajrah Arshad nói rằng, động lực dẫn đến hành động này là để xoá bỏ thiên kiến đối đầu giữa cộng đồng Do Thái và Hồi giáo khi họ chạm mặt nhau hàng ngày. Cô nói rằng, vụ tấn công khủng bố tại Đan Mạch đã làm giới trẻ Na Uy bị xúc động, và dẫn tới thiên kiến kình chống giữa người Do Thái giáo và người Hồi giáo. Theo cô, đây là vấn nạn mà giới trẻ ở Na Uy chạm trán mỗi ngày, và là vấn đề đã xảy ra trong một thời gian dài. Cô nhấn mạnh rằng, người trẻ Na Uy cần phải làm một việc gì đó có ý nghĩa bằng cách tổ chức một sự kiện để mang lại niềm hi vọng vào tương lai. Số người tham dự sự kiện trên đông hơn sự mong đợi.

Ngoài số người trẻ còn có gia đình của họ, và những người Na Uy sống lâu năm tại đấy nói rằng họ muốn đứng ở lập trường tranh đấu cho sự tự do tôn giáo. Các nhà tổ chức nói rằng, phần lớn người Hồi giáo ở Na Uy đứng về phía người Do Thái giáo và hi vọng các cộng đồng khác cũng tranh đấu chống lại mọi sự kỳ thị chủng tộc. (Song Châu)