28/04/2018 | 5

Người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ Brussels lên án các nhà tù Trung Cộng

Người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ Brussels lên án các nhà tù Trung Cộng

Brussels, Bỉ (Reuters) – Hàng trăm người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ (Uighur) sống ở Brussels lên tiếng phản đối các nhà tù ở tỉnh Tân Cương, Trung Cộng, kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Trung Cộng để họ trả tự do cho các tù nhân.

Người biểu tình mang cờ Đông Thổ Nhĩ Kỳ, cầm băng rôn và khẩu hiệu, tuần hành tới khu vực có nhiều văn phòng của Châu Âu, lên án “sự giam giữ tùy tiện” của Trung Cộng. Cảnh sát địa phương cho biết có khoảng 1,700 người tham gia cuộc biểu tình.

Đầu tháng này, một nhà ngoại giao cấp cao của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết hàng chục ngàn người bị giam giữ ở Tân Cương, một khu vực xa xôi phía Tây Trung Cộng, trong cuộc đàn áp tàn bạo đối với người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi Giáo khác ở Trung Cộng. Trong hai năm qua, chính quyền địa phương ở Tân Cương tăng cường giám sát về an ninh, trong một nỗ lực không chỉ nhằm áp đặt chính quyền trung ương tại đây, mà còn hạn chế  các cuộc tấn công mà Trung Cộng cho rằng hung thủ là những người Hồi Giáo ly khai.

Các nhóm nhân quyền và lưu vong cho biết Trung Cộng ngày càng siết chặt tự do về tôn giáo, văn hóa và tự do đi lại ở Tân Cương hơn bao giờ hết. Đảng cộng sản Trung Cộng cũng tiến hành các vụ bắt giữ rộng rãi, trong đó có cả những người sùng đạo.

Trung Cộng thường xuyên phủ nhận sự đàn áp ở Tân Cương, cũng không công khai thừa nhận sự tồn tại của việc giam giữ hàng loạt tại các trung tâm cải tạo của khu vực. (Mai Đức)