01/08/2016 | 0

Người Hồi Giáo chỉ trích ông Donald Trump

Người Hồi Giáo chỉ trích ông Donald Trump

New York, New York. (Reuters) – Một nhóm người Hồi Giáo tập trung bên ngoài Trump Tower ở thành phố New York để phản đối ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump.

Trước đó, ông tấn công cha mẹ của một sĩ quan Lục Quân Hoa Kỳ người Hồi Giáo, bị thiệt mạng trong chiến tranh Iraq. Trong những ngày gần đây, tranh cãi giữa ông Trump và gia đình ông Khan trở thành tâm điểm của chiến dịch vận động, sau khi ông Khizr Khan đọc diễn văn tại Hội Nghị Quốc Gia Đảng Dân Chủ vào tối Thứ Năm, cùng với vợ ông là bà Ghazala Khan đứng bên cạnh. Con trai ông Khan, đại úy Lục Quân Humayun Khan, bị thiệt mạng vì bom ở Iraq vào năm 2004. Người cha nói về sự hy sinh của con trai mình, một người Mỹ Hồi Giáo, cho đất nước.

Ông đặc biệt chỉ trích đề nghị cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ của ông Trump. Đáp lại, ông Trump tuyên bố ông từng hy sinh trong cuộc đời của mình. Ông cũng nói rằng bà Ghazala Khan có thể không được phép nói. Sự im lặng của bà thể hiện những hạn chế đối với phụ nữ theo truyền thống Hồi giáo. Hai ông bà nổi giận vì cáo buộc trên. Trong nhiều lần xuất hiện trên truyền hình vào cuối tuần qua, họ tuyên bố ông Trump là ngu dốt về Hồi Giáo và về sự hy sinh của gia đình họ. Một số thành viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa cũng bày tỏ sự ủng hộ gia đình. (Nguyên Trân)