08/07/2017 | 29

Người Hoa đông dần tại vùng Viễn Đông Nga

Người Hoa đông dần tại vùng Viễn Đông Nga

Ảnh: Youtube

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Các cuộc họp giữa Bắc Kinh và Moscow tại Diễn đàn Một Vành Đai Một Con Đường hồi tháng qua, hai ngày hội nghị thượng đỉnh hồi tuần qua tại Nga, và hàng loạt cuộc họp gần đây, cho thấy Nga và Trung Cộng đang nỗ lực thắt chặt bang giao, đặc biệt là vấn đề biên giới.

Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia khác, Nga vẫn cảm thấy làm việc với người Trung Hoa như đang cầm một con dao hai lưỡi. Cho rằng bang giao Nga – Trung Cộng đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất lịch sử, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình khoe đã dành 10 tỉ Mỹ kim cho các dự án cơ sở hạ tầng xuyên biên giới. Nhưng có vẻ như đầu tư của Trung Cộng tại vùng này đang làm gia tăng nỗi lo về sự hiện diện của người Trung Hoa mỗi lúc một đông tại vùng Viễn Đông Nga. Người dân địa phương cảm thấy Trung Cộng đang mở rộng lãnh thổ của họ. Khabarovsk, thành phố lớn thứ hai của vùng Viễn Đông Nga chỉ cách biên giới Trung Cộng khoảng 30 cây số.

Tài liệu thống kê khác cho thấy số người Hoa có mặt tại Nga từ 300,000 đến 500,000 người, mỗi lúc một đông hơn. Sự hiện diện của người Hoa tại vùng Viễn Đông Nga có hai điều đáng sợ. Thứ nhất là sự gia tăng dân số, cũng như sức mạnh thống trị nền kinh tế của người Hoa trong vùng.  Thứ hai là nơi từng xảy ra cuộc đối đầu giữa hai bên kéo dài 3 thập niên, từ cuối thập niên 1960. Nhật báo South China Morning Post của Hong Kong dẫn lời của giáo sư trường đại học Niigata ở Nhật Bản, ông Ivan Tselichtchev cho rằng sự hiện diện ngày càng đông của người Trung Quốc có thể trở thành một quả bom nổ chậm trong lĩnh vực địa lý chính trị của nước Nga. (Song Châu)