19/03/2014 | 0

Người H’Mông rầm rộ xuống đường biểu tình chống điều luật 258 của CSVN

Người H’Mông rầm rộ xuống đường biểu tình chống điều luật 258 của CSVN

Một cuộc xuống đường của người H’Mông rầm rộ vào sáng ngày 18 tháng 3 năm 2014, theo mô tả thì đã có hàng ngàn đồng bào H’Mông từ 4 tỉnh phía Bắc đã kéo đến tòa án huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang để đòi trả tự do cho ông Thào Quán Mua, bị xét xử theo điều 258.
Đây là cuộc biểu tình chống điều luật 258 của chế độ CSVN lớn nhất từ trước đến nay, một điều luật biến Ba Đình thành một triều đình phong kiến có quyền tiêu diệt bất kỳ ai khác biệt chính kiến.
Trước đó, chính quyền CSVN đã bắt 4 người H’Mông theo điều 258 Bộ luật hình sự. Lý do là vì những người H’Mông đã làm đơn kiến nghị tập thể gửi chính quyền các cấp đề nghị không đập phá nhà giữ đồ tang lễ của người H’Mông. Chính quyền cho rằng những người này xúi giục khiếu kiện tập thể.
Trước nay những trí thức người H’Mông vẫn bị chính quyền CSVN sách nhiễu và bắt giữ không lý do, mục đích là để trấn áp cộng đồng người H’Mông theo thoả hiệp từ chính quyền Lào. Những người H’Mông đã có một thời gian dài khổ sở và chịu ách nạn CSVN mà ít khi được thế giới biết đến.
Ngày 14 tháng 3, tòa án huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã xử ông Hoàng Văn Sang, một nhân vật trí thức và được mến mộ của người H’Mông với 18 tháng tù.
Cuộc biểu tình ngày 18-3, là nhằm chống lại phiên toà bất công xử ông Thào Quán Mua, một nhân vật trí thức H’Mông khác cũng bị kết tội theo điều luật 258.
Một cuộc đàn áp nhanh và dữ dội đã diễn ra với đồng bào H’Mông, nhưng trước tình hình quá căng thẳng vì lượng người biểu tình kéo đến từ 4 tỉnh, CSVN đã phải cho dời phiên toà ở Huyện Hàm Yên, Tỉnh Tuyên Quang sang ngày 27 tháng 3.
Con giun xéo lắm cũng quằn, người H’Mông hôm nay đã không còn sợ hãi nữa và đã xuống đường tranh đấu cho đồng bào mình cho công lý mà họ bị tước đoạt lâu nay.
Thông tín viên SBTN tại miền Bắc sẽ tiếp tục theo dõi và sớm đưa thêm những tình tiết mới về sự kiện này. – N. Khanh