19/10/2014 | 3

Người H’mông Cao Bằng tố cáo CSVN mở chiến dịch đàn áp

Người H’mông Cao Bằng tố cáo CSVN mở chiến dịch đàn áp

Những người H’Mông đang sinh sống tại Việt Nam đang đồng loạt phát đi các bản tin, kêu gọi mọi nơi trong và ngoài nước cùng lên tiếng cứu giúp chiến dịch đàn áp mới của CSVN nhằm vào người H’Mông.

Vừa xảy ra một cuộc tập kích của công an CSVN Cao Bằng vào khu nhà mồ của người H’Mông ở Cao Bằng, tìm cách đập phá và huỷ diệt mọi hình thức tập trung chia sẻ tinh thần của người H’mông theo tập tục truyền thống của họ.

Một trong những lý do quan trọng của các chiến dịch này, vì công an CSVN nhận thấy người H’Mông ngày càng đoàn kết và luôn ý thức đòi quyền lợi của mình trong chế độ. Nhà mồ và các tập tục quần tụ người H’Mông lại với nhau là những cơ hội để người H’Mông chia sẻ tình hình, báo cho nhau biết các nỗi oan ức, khó khăn, đồng thời ra quyết định chung với nhau.

Ngày 14 tháng 10, người dân tộc H’mong tại xóm Khủy Vin, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng cho biết họ bị chính quyền địa phương đến đốt phá nhà để đồ tang lễ và một số người dân phản đối biện pháp đó đã bị đánh đập và có ba người bị nặng.

Khoảng 300 người, bao gồm dân phòng, công an, mật vụ và côn đồ đã tấn công và tìm cách đốt một nhà mồ trên phần đất riêng của một già làng người H’Mông. Phần lớn mặc trang phục thường dân để khi bị dân chúng quay phim ghi hình lại.

Một trong những nhân chứng là bà Ma Thị Hường cho biết khi bà con H’Mông kéo nhau lên bảo vệ ngôi nhà mồ, nhưng công an đã lôi kéo từng bà con một và đánh đập bà con. Họ lấy đá chọi vào ngôi nhà tang lễ, họ lấy xăng dầu, rồi châm lửa đốt cháy.

Công an CSVN rất hung tợn, ai lên tiếng thì có khoảng 8 – 9 người ra đánh vô cùng thô bạo. Lần này, Công an cũng tính toán rất kỹ nên nên ai cũng đeo khẩu trang, đội nón bảo hiểm. Thậm chí dùng giấy giấy bọc hết biển số xe cho nên không thể nhìn thấy.

Cuối tháng 11 năm 2013, tại tỉnh Cao Bằng, vào ban đêm, nhà cầm quyền đã từng huy động lực lượng công an đến cưỡng chế ngôi nhà tang lễ của bà con cũng như đánh đập nhiều người Dân tộc H’Mông đến trọng thương.

Mục đích của chế độ CSVN là tìm cách khủng bố để những người H’Mông không còn dám đứng lại đoàn kết với nhau và cùng một ý chí nữa. Tuy nhiên, sau sự kiện bị đàn áp dã man này, người H’Mông cho biết họ vẫn tiếp tục cùng nhau đấu tranh, và đòi cho được quyền sống tự do của mình. (Nguyễn Khanh)