13/11/2017 | 1

Người hiến 5,147 lượng vàng cho Việt Minh qua đời mà vẫn chưa đòi lại được chủ quyền nhà

Người hiến 5,147 lượng vàng cho Việt Minh qua đời mà vẫn chưa đòi lại được chủ quyền nhà

(Ảnh: alobacsi)

Truyền thông ở Việt Nam hôm nay tràn ngập tin tức nói về tang lễ trọng thể của bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ của nhà tư sản Việt Nam Trịnh Văn Bô vừa qua đời tại Hà Nội, với niềm u uất vì không đòi lại được chủ quyền căn nhà đã cho chính quyền Việt Minh mượn 63 năm về trước.

Nguồn tin này nói rằng vợ chồng ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ là chủ tiệm tơ lụa Phúc Lợi nổi tiếng ở phố Hàng Ngang của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội giữa thế kỷ thứ 20. Nhờ cần cù làm ăn, ông Bô giàu lên rất nhanh, xuất cảng tơ lụa sang Lào, Cambodia, Thái Lan, và Âu châu.

Vợ chồng ông Bô và bà Hồ cùng tham gia mặt trận Việt Minh, hiến tặng cho các tổ chức cộng sản Việt Nam tổng cộng 5,147 lượng vàng, hiến luôn căn nhà số 48 đường Hàng Ngang làm nơi ông Hồ Chí Minh soạn thảo tuyên ngôn độc lập năm 1945, và biến nơi đây thành trụ sở họp hội của nhà nước CSVN sau năm 1945.

Vào năm 1954, sau trận Điện Biên Phủ, bộ quốc phòng CSVN viết hợp đồng mượn ngôi biệt thự của ông Bô ở số 34 đường Hoàng Diệu, rộng 3,000 mét vuông trong vòng 2 năm, hứa hẹn sẽ trả lại nhà khi kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam.

Hơn 20 năm sau ngày chấm dứt chiến tranh, gia đình của vợ chồng bà Minh Hồ ngày càng đông, hơn 40 người, gồm 7 người con và 30 cháu chắt chen chúc nhau tại một căn nhà cũ ở đường Nguyễn Gia Thiều.

Nhiều năm sau đó, đặc biệt sau khi ông Trịnh Văn Bô qua đời năm 1988, bà Minh Hồ đội đơn khiếu nại để đòi lại nhà nhưng không có kết quả.

Cho đến năm 2003, nhà nước CSVN trả lại căn nhà. Nhưng cho đến khi bà Minh Hồ nhắm mắt xuôi tay, gia đình của bà vẫn chưa cầm được giấy chứng nhận quyền sở hữu ngôi biệt thự số 34 đường Hoàng Diệu.

Song Châu / SBTN