24/06/2015 | 0

Người Hi Lạp phản đối chính phủ nhượng bộ chủ nợ

Người Hi Lạp phản đối chính phủ nhượng bộ chủ nợ

Athens, Greece. (Reuters) – Ngày thứ Tư 24 tháng Sáu, nhiều người Hi Lạp nói không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi vòng đàm phán kế tiếp tại Brussels nhằm đạt đến sự thoả thuận giữa các chủ nợ và chính phủ nước này.

Hi Lạp sẽ phải trả món nợ 1.6 tỉ euro, tương đương 1.79 tỉ Mỹ kim cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế vào ngày 30 tháng Sáu là hạn chót hoặc rơi vào tình trạng vỡ nợ. Bộ trưởng Kinh tế Hi Lạp nói rằng, cuộc thương lượng giữa Hi Lạp và các chủ nợ quốc tế sẽ được tổ chức tiếp theo để thảo luận về vấn đề nợ. Ông này cho rằng, cả hai bên sẽ phải thu ngắn sự dị biệt trong nhiều vấn đề, chẳng hạn như việc miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt tại đảo quốc Hi Lạp, vấn đề nóng bỏng mà đảng Độc lập cánh hữu Hi Lạp căn cứ vào đó để ủng hộ chính quyền liên minh của thủ tướng Alexis Tsipras.

Tsipras đã dành được chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Giêng đã cam kết chấm dứt việc thực hiện biện pháp khắc khổ. Một số dân chúng Hi Lạp trên đường phố Athens nói rằng, họ muốn chính phủ của họ giữ vững lập trường. Mới đây, ông đề nghị gói cải cách gồm nhiều biện pháp, trong đó có việc tăng thuế và cắt giảm hưu bổng. Các nhà lãnh đạo Liên Âu đã hoan nghênh một cách thận trọng các đề nghị của thủ tướng Tsipras, và cho rằng ông này có thể gặp phải sự phản kháng của đảng cánh tả cầm quyền của mình, cũng như vất vả chiến đấu để đạt được sự chấp thuận của quốc hội.

Hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra tại Athens những ngày qua cho thấy, sự phẫn nộ của công chúng nếu họ bị buộc tiếp tục “thắt lưng buộc bụng.” Ông Tsipras sẽ gặp người đứng đầu Uỷ ban Liên Âu, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, ngân hàng Trung ương Liên Âu, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro và quỹ giải cứu tại Brussels để nghe kết quả trả lời chính thức của các tổ chức này về đề nghị của Hi Lạp. (Song Châu)