11/07/2015 | 0

Người Hi Lạp biểu tình gói cải cách Tsipras

Người Hi Lạp biểu tình gói cải cách Tsipras

Athens, Hi Lạp. (Reuters) – Hàng trăm người Hi Lạp đã biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội trong ngày thứ Sáu, trước cuộc bỏ phiếu thông qua đề nghị gói cải cách kinh tế của thủ tướng Alexis Tsipras bao gồm các biện pháp cắt hưu bổng và tăng thuế.

Đề nghị cải cách đã giành được sự hậu thuẫn của quốc hội Hi Lạp, đưa nước này đến một vị trí tốt đẹp hơn, trước cuộc họp của các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro vào ngày thứ Bảy để quyết định về thời gian khởi sự cuộc thương lượng gói giải cứu thứ ba. Phần lớn người biểu tình là công nhân, viên chức Hi Lạp đã về hưu, nói rằng các biện pháp cải cách sẽ làm tiêu chuẩn sống của họ bị thấp đi, và Hi Lạp đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch cắt hưu bổng trước khi gói cải cách mới được đề nghị. Một cư dân Athens nói rằng, nếu kế hoạch cải cách kéo dài trong 3 năm được thực hiện, người dân Hi Lạp sẽ mất đi ngân khoản 13 tỉ euro trợ cấp xã hội, sẽ làm gia tăng tầng lớp thu nhập thấp một cách trầm trọng, và những người sống phụ thuộc vào hưu bổng.

Một số không nhỏ giới trẻ Hi Lạp ủng hộ Tsipras trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý nói “không” với biện pháp khắc khổ ngày 5 tháng Bảy vừa qua, cũng tụ tập tại trung tâm thủ đô Athens để phản đối gói cải cách mới vừa được thông qua. Họ nói rằng, thủ tướng Tsipras đã phản bội người dân Hi Lạp và chôn vùi đất nước này trong tay các chủ nợ quốc tế. Một người biểu tình nói rằng, gói cải cách mới được thông qua sẽ lấy đi những đồng bạc ít ỏi khỏi ví tiền của người Hi Lạp. Ông này cũng nói rằng, nhiều người dân Hi Lạp lớn tuổi sẽ bị sa thải trong khi tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục gia tăng và việc cắt tiền hưu bổng trong gói cải cách mới sẽ dồn họ vào chân tường. (Song Châu)