28/03/2021 | 16

Người hành hung một cựu quân nhân gốc Á bị buộc tội kỳ thị

Người hành hung một cựu quân nhân gốc Á bị buộc tội kỳ thị

Một người đàn ông 53 tuổi bị cáo buộc sử dụng lời nói tục tĩu kỳ thị chủng tộc trong khi tấn công một người đàn ông Mỹ gốc Á ở San Francisco đang phải đối mặt với tội danh tấn công và tội ác kỳ thị. Nghi can là ông Victor Humberto Brown ban đầu bị buộc tội các tội nhẹ, nhưng các công tố viên gần đây đã nâng vụ án lên thành tội liên bang.

Trong một lần ra tòa ngắn ngủi hôm thứ Sáu (ngày 26 tháng 3), Brown nói rằng ông ta bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Nạn nhân, ông Ron Tuason, một cựu quân nhân Lục Quân, người mang nhiều dòng máu Philippino, Hoa và Tây Ban Nha, nói với tờ báo San Francisco Chronicle rằng ông đang ở một trạm xe buýt ở khu phố Ingleside vào ngày 13 tháng 3 thì Brown đến gần ông và hét lên “cút khỏi nước Mỹ” và kèm theo những lời lẽ tục tĩu mang tính kỳ thị chủng tộc.

Ông Tuason, 56 tuổi, cho biết Brown đã đấm ông nhiều lần, khiến ông ngã xuống đất. Ông Tuason cho biết ông bị bầm ở mắt và sưng má do hậu quả của vụ tấn công. Ngoài ra, ông cho biết ông bị mất trí nhớ. Cảnh sát đã tìm ra nghi can ngay sau khi ông Tuason gọi 911.

Khi bị bắt, cảnh sát cho biết họ xác định Brown bị truy nã theo ba lệnh riêng biệt vì vi phạm quản chế ở San Francisco, hành hung ở San Jose và hành hung một tài xế xe buýt ở Quận Santa Clara. Các cáo buộc chống lại Brown được đưa ra trong một làn sóng bạo lực cao độ và đôi khi gây chết người chống lại người Mỹ gốc Á kể từ khi coronavirus lan rộng tại Hoa Kỳ.

Ông Tuason cho biết ông muốn công lý được thực thi, không chỉ cho bản thân ông mà cho tất cả các nạn nhân khác của các cuộc tấn công chống người châu Á trên khắp Hoa Kỳ.  (BBT)