22/11/2017 | 0

Người Haiti có thể bị trục xuất nếu không rời khỏi Hoa Kỳ trước tháng 7/2019

Người Haiti có thể bị trục xuất nếu không rời khỏi Hoa Kỳ trước tháng 7/2019

New York City, New York (CBS News) — Một cảm giác lo lắng bao trùm trong đêm Thứ Ba tại nhiều khu phố có người Haiti cư ngụ từ New York cho tới Florida, sau khi chính phủ Trump cho biết sẽ chấm dứt một chương trình nhân đạo đã cho phép hàng ngàn người Haiti sinh sống tại Hoa Kỳ. Họ có thể bị trục xuất nếu không tự nguyện rời khỏi nước Mỹ trước tháng 7 năm 2019.

Vào hôm Thứ Ba, nhiều người Haiti đã biểu tình để phản đối quyết định của chính phủ Trump chấm dứt Quy Chế Bảo Vệ Tạm Thời TPS cho gần 60,000 người. Nhiều người trong cộng đồng Haiti cho biết họ phẫn nộ vì cảm thấy bị phản bội.

Vào tháng 9 năm 2016, ông Donald Trump, khi đó còn là ứng cử viên tổng thống, đã nói chuyện với một nhóm người Haiti ở Florida. Ông hứa hẹn sẽ là tiếng nói của họ. Ông nói với đám đông rằng, người Haiti xứng đáng với hoàn cảnh tốt hơn và đó là điều mà ông dự tính cho họ. Người Haiti đến Hoa Kỳ sau thảm họa động đất tàn phá đảo quốc vào năm 2010 dựa trên một chương trình nhân đạo. Nay nhiều người cho biết họ không còn gì ở Haiti để trở về.

Mặt khác, nhiều thành viên của Quốc Hội Hoa Kỳ cũng nêu mối lo rằng, khi 60,000 người Haiti bị buộc phải hồi hương, liệu một đất nước bị tàn phá do động đất, bệnh dịch và nạn thất nghiệp, có khả năng tiếp nhận những người trở về hay không? (Huy Lam)