Đang tải...
30/08/2019 | 0

Người Hà Nội vẫn sinh hoạt bình thường mặc cho kim loại nặng bủa vây

Người Hà Nội vẫn sinh hoạt bình thường mặc cho kim loại nặng bủa vây

Ảnh: Báo Giao Thông

Tin Hà Nội, Vietnam.- Truyền thông trong nước ngày 30 tháng 8 năm 2019 loan tin: một vụ cháy lớn ở nhà kho của công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông vào ngày 28 tháng 8, tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Nhưng sau đó, người dân sống quanh khu vực đám cháy vẫn sinh hoạt bình thường. Mặc dù đã có những cảnh báo khuyên người dân nên thay đổi sinh hoạt trong một thời gian, vì vụ cháy đã phát tán một lượng chất độc nguy hại ra môi trường. Ông Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hoá, đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, tất cả những chất như bột huỳnh quang, thuỷ ngân, nhựa polyme trong bóng đèn compact, đèn huỳnh quang bị cháy sẽ phát tán ra môi trường và gây hại cho sức khoẻ con người. Trong đó, thuỷ ngân là kim loại nặng độc hại. Vì vậy, việc cảnh báo người dân không nên dùng các loại thực phẩm nuôi trồng tại địa phương trong thời gian này là đúng.

Phía công ty Rạng Đông cho biết, thiệt hại tài sản sau vụ cháy ước tính khoảng 150 tỷ đồng. Sau khi vụ cháy xảy ra, vào ngày 29 tháng 8, Uỷ ban nhân dân phường Hạ Đình đã ra thông báo gửi đến các đơn vị trên địa bàn phường để cảnh báo người dân không nên ăn rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi tròng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm vụ cháy trong vòng 21 ngày.

Tuy nhiên, vào ngày 30 tháng 8, cũng chính lãnh đạo phường này lại ký quyết định thu hồi văn bản trên, với nguyên nhân là không đúng thẩm quyền, và chưa đủ cơ sở.

Theo báo Vnexpress, sau khi vụ cháy xảy ra, người dân sống quanh khu vực vẫn sinh hoạt như bình thường. Các quán ăn, quán nước vẫn đông tấp nập, thậm chí nhiều người còn không đeo khẩu trang. Bà Đồng Thị Liên cho biết, đám cháy đã làm cho bà thấy mệt mỏi, khó thở. Nhưng bà chưa nhận được thông tin về tác hại của vụ cháy.

Còn trên báo Giao thông loan tin, các phóng viên tác nghiệp về vụ cháy đã phải đi vào bệnh viện khám bệnh với những biểu hiện khó thở, đau đầu, buồn nôn.

An Nhiên

Loading...