14/05/2015 | 0

Người Hà Nội thức trắng đêm hứng từng xô nước

Người Hà Nội thức trắng đêm hứng từng xô nước

Trước đó, tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng đã được nhiều gia đình Hà Nội phản ảnh với báo chí. Hàng ngày người dân phải đi xin nước sạch cho việc ăn uống. Khổ nhất là những công việc khác như giặt giũ, đi vệ sinh cũng phải hạn chế hoặc nhờ nhà người khác hay nhà bà con. Nhiều gia đình phải tích trữ nước vo gạo, rửa rau để dùng cho nhà vệ sinh. Một người dân ở đây cho biết, anh phải đi xin nước từ nhà bà ngoại ở cách 5 – 6 cây số đựng đầy vào các can nhựa mang về xài. Đến khi bà con kêu quá, nhà máy nước chở bồn nước đến nhưng chỉ sau 20 phút, dân ở chung quanh đã lấy hết. Một số gia đình cho biết, họ phải thức trắng đêm chờ bơm nước nhưng cũng chỉ hứng được vài xô do nước chảy ri rỉ.

Ngày 12/5, Công ty Nước sạch Hà Nội đã chở các bồn nước đến ngõ 18 đường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) – một trong những “điểm nóng” về mất nước của Hà Nội trong vài ngày qua để cấp nước cho bà con. Đồng thời, công nhân cũng đến thi công lại đường ống nước ở khu vực này do xác định đường ống bị hỏng.

Ông Nguyễn Bảo Vinh, Phó tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội lại cho rằng trường hợp thiếu nước trên không phải “cá biệt”. Ông còn cảnh báo dân chúng trong năm 2015, nhất là vào mùa hè, vấn đề cung cấp nước sạch sẽ gặp nhiều khó khăn. Khi xảy ra mất điện tại các nhà máy, các hư hỏng về mạng lưới cấp nước, hoặc khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng đột ngột, sẽ có khoảng 60 điểm xảy ra thiếu nước.

Ông Vinh cũng cho rằng do nguồn nước ngầm năm 2015 tiếp tục suy giảm so với năm 2014, nguồn nước sông Đà không cung cấp đủ cả về áp lực và lưu lượng theo yêu cầu của Công ty. Dự báo mùa hè năm 2015 tiếp tục xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng nước tăng, dẫn đến một số khu vực cuối nguồn sẽ xảy ra thiếu nước.

Điều lạ là công suất cấp nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà hiện đang dư thừa rất lớn. Nhà máy cũng không khai thác được hết công suất thiết kế, do lo sợ khi tăng áp lực bơm sẽ tiếp tục xảy ra vỡ đường ống cấp nước như thời gian qua. Còn đại diện công ty cấp nước nói mình chỉ là đơn vị kinh doanh phân phối, có bao nhiêu nước thì bán bấy nhiêu. Còn việc cấp nước từ đầu nguồn về lại thuộc thẩm quyền của đơn vị khác.

Cuối cùng việc dân chúng Hà Nội bị mất nước là có thật. Nhưng lãnh đạo các đơn vị cung cấp, bán nước đổ cho thời tiết, do cúp điện, do cuối nguồn, do lo sợ vỡ đường ống nước Sông Đà như đã từng vỡ 9 lần trong năm 2014… Xem ra, người dân Hà Nội còn phải thức trắng nhiều đêm để hứng từng xô nước chờ trời mưa.

Tú Thanh / SBTN