26/09/2014 | 0

Người Hà Nội đưa con đi chích ngừa từ lúc 2 giờ sáng

Người Hà Nội đưa con đi chích ngừa từ lúc 2 giờ sáng

Truyền thông ở Việt Nam cho hay, khá đông cư dân Hà Nội đã phải đưa con em đến xếp hàng để được chích ngừa vaccine “6 trong 1” tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong ngày 26 tháng 9, năm 2014 từ lúc 2 giờ sáng.

Báo Dân Trí dẫn lời bà Nguyễn Quỳnh Ngân, cư dân quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, đã đưa đứa con trai 9 tháng tuổi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lúc 2 giờ sáng để xếp hàng chờ đợi. Con của bà mới được chích một mũi vaccine lúc 8 giờ rưỡi sáng, tức sau hơn 5 tiếng đồng hồ. Đây là mũi chích ngừa các bệnh gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bại liệt và bệnh Hib.

Một số phụ huynh khác cho biết đã mất từ 3 đến 4 lần đến xếp hàng, chờ đợi nhưng cuối cùng vẫn không lấy được phiếu ghi số thứ tự, đành phải quày trở về. Một cư dân quận Gia Lâm, Hà Nội cho biết, đã ghi tên trước vào sổ khoảng 4 giờ sáng. Đến 6 giờ rưỡi, bà đưa con đến ngồi đợi sẵn mới có hi vọng chích được một mũi thuốc ngừa. Một số cư dân Hà Đông than thở rằng mọi cú điện thoại gọi đến Trung tâm y tế quận Hà Đông hầu như vô ích, và không ai liên lạc được với nhân viên Trung tâm này. Nhiều người chạy đến nơi mới biết vaccine chích ngừa cho trẻ tại đây đã hết sạch, nên đành phải chờ đợi, chưa biết đến bao giờ. Họ được hứa hẹn vào tuần tới.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Nguyễn Minh Hồng, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Khoa học kỹ thuật và Y tế dự phòng của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, 500 liều vaccine chích ngừa cho trẻ đã được sử dụng một vèo một ngày là hết sạch. Nhiều cha mẹ còn giả chữ ký của bác sĩ ký vào sổ khám bệnh, để khỏi phải qua giai đoạn này, mà đi thẳng vào phòng chích ngừa.

Theo dư luận, sau thời kỳ kinh sợ thuốc chích ngừa Quinvaxem “5 trong 1” gây tử vong hàng loạt trẻ thời gian qua, nay các bậc phụ huynh có vẻ yên tâm hơn nên ồ ạt đưa con đi chích ngừa loại vaccine “6 trong 1” mới được nhập về. Vì vậy mà loại vaccine “6 trong 1” này mới bị khan hiếm trầm trọng trong những ngày qua tại Hà Nội. (S. Châu)