Người gốc Việt ở Anh nhận tội nói dối để hưởng trợ cấp vụ cháy chung cư Grenfell

Người gốc Việt ở Anh nhận tội nói dối để hưởng trợ cấp vụ cháy chung cư Grenfell

(Ảnh: PA Wire)

Một công dân Anh gốc Việt 52 tuổi vừa nhận tội đã nói dối vợ con chết trong vụ hỏa hoạn Grenfell Tower để nhận hàng chục ngàn bảng Anh tiền trợ cấp.

Hôm Thứ Năm 2 tháng 11, trước tòa án Southwark, ông Anh Nhu Nguyễn nhận hai tội danh lừa đảo bằng danh tính giả và một tội danh nói dối để lấy sổ thông hành. Ông sẽ bị tuyên án ngày 15 tháng 12.

Ông Anh Nhu Nguyễn đã được các tổ chức từ thiện và chính quyền địa phương tặng phẩm vật và tiền mặt trị giá tổng cộng khoảng 12,500 bảng Anh, sau khi khai rằng trong gia đình ông, chỉ có mình ông thoát được khỏi vụ hỏa hoạn hồi tháng 6 ở Tây London. Các khoản hỗ trợ cũng bao gồm tiền khách sạn, quần áo, thực phẩm và đồ điện tử.

Ông Nguyễn còn trả lời nhiều cuộc phỏng vấn truyền hình trong những ngày tiếp sau vụ hỏa hoạn, nói rằng đã mất hết mọi tài sản. Thậm chí ông còn xuất hiện trong một bức ảnh chụp với Thái tử Charles.

Nhưng thật ra, ông Nguyễn không có vợ con, và cũng chưa bao giờ cư ngụ trong tòa nhà chung cư Grenfell hoặc gần đó.

Tòa án Southwark đã trình chiếu những đoạn phim giám sát cho thấy trong ngày sau vụ hỏa hoạn, ông Nguyên xuất hiện ở một cơ sở từ thiện chuyên cung cấp nơi tạm trú cách đó khoảng 9 dặm tại Whitechapel, với đáng vẻ vui sướng và bỡn cợt. Chiếc điện thoại di động của ông thì được tìm thấy tại nhà ông ở Beckenham.

Được biết ông Nguyễn sinh ra tại Việt Nam, và đến Anh quốc trong thập niên 1980. Ông từng có 28 tiền án về 56 vi phạm bao gồm trộm cắp, phóng hỏa và gây thương tích.

Huy Lam / SBTN