Người gốc Việt lừa cả nước Anh ra toà lãnh án giữa tháng 12

Người gốc Việt lừa cả nước Anh ra toà lãnh án giữa tháng 12

Ông Anh Nhu Nguyễn (bên trái). Ảnh: PA-Press Association

London — Người đàn ông gốc Việt đánh lừa cả nước Anh để nhận 12,000 bảng Anh tiền cứu trợ hỏa hoạn trong vụ cháy tòa tháp chung cư Grenfell, sẽ ra tòa lãnh án trong tháng 12.

Ông Anh Nhu Nguyễn bị báo The Sun của Anh mô tả là “kẻ lừa đảo đáng tởm” khi nói dối rằng vợ con ông đã chết trong vụ hỏa hoạn.

Tờ báo vào hôm Thứ Sáu vạch rõ tiền sử tội phạm của ông Anh, bao gồm 28 tiền án trong 56 vụ vi phạm từ năm 1983 tới 2015, trong đó có nhiều vụ liên quan tới tính không trung thực. Ông Anh đã tưng ở tù về tội trộm cắp và sách nhiễu.

Sau vụ hỏa hoạn Grenfell, ông Anh bịa ra cả một cuộc vượt thoát trong đó ông lấy khăn ướt trùm mặt dẫn gia đình bước qua những xác chết. Nhưng những lời nói dối của ông bị các nhà điều tra của Cảnh Sát Đô Thị London nghi ngờ. Không lâu sau đó, những thân nhân của người sống trong căn chung cư mà ông Anh khai mình cư ngụ ở đó, đã nghe về cuộc điều tra và được cảnh sát liên lạc. Họ xác nhận ông Anh không phải là người cư ngụ tại địa chỉ đó. Cảnh sát tìm ra địa chỉ thật nơi ông Anh cư ngụ lúc vụ hỏa hoạn xảy ra và biết rõ ông không hề có vợ con.

Vào cuối tháng 6, ông Anh bị truy tố tội lừa đảo. Đầu tháng này, ông Anh nhận hai tội danh về lừa đảo để trục lợi và khai man để lấy sổ thông hành. Ông sẽ bị tòa án Southwark tuyên án vào ngày 15 tháng 12 tới đây.

Huy Lam/SBTN