05/03/2021 | 3

Người gác chân lên bàn chủ tịch Hạ Viện giận dữ hét lớn trong phiên xét xử  

Người gác chân lên bàn chủ tịch Hạ Viện giận dữ hét lớn trong phiên xét xử  

Richard Barnett

Tại phiên điều trần trực tuyến của toà án liên bang hôm thứ Năm (4/3), người đàn ông gác chân lên bàn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong cuộc bạo loạn ở Tòa nhà quốc hội hôm 6/1 đã tỏ ra tức giận khi tiếp tục bị giam giữ đến phiên điều trần tiếp theo.

Theo NBC Washington, Richard Barnett đã hét “không công bằng” vào mặt Thẩm phán Christopher R. Cooper vì cho rằng ông vẫn ngồi tù trong khi những người làm những điều tồi tệ hơn được tại ngoại. Joseph D. McBride, luật sư của Barnett, phủ nhận thân chủ la hét nhắm vào thẩm phán Cooper.

Trong một tuyên bố với NBC News, Luật sư McBride cho biết sự thất vọng của ông Barnett bắt nguồn từ thực tế rằng ông bị giam giữ trước khi xét xử dù không có tiền sử phạm tội. Theo ông McBride, việc thiếu giao tiếp trực tiếp do các hạn chế về COVID-19 trong phiên xét xử khiến việc giải thích cho ông Barnett về thủ tục tòa án bị hạn chế.

Ông Barnett bị bắt giam tại tiểu bang Arkansas vào tháng 1 với các cáo buộc liên bang về việc xâm nhập và ở lại trong những khu vực cấm, xâm nhập bạo lực và trộm cắp tài sản công. Theo hồ sơ toà án, ông cũng bị buộc tội làm gián đoạn các thủ tục đếm phiếu, có hành vi gây rối và gây mất trật tự cũng như tham gia biểu tình trong tòa nhà quốc hội.

Hình ảnh Barnett ngả người trên ghế của bà Nancy Pelosi và gác chân lên bàn của bà đã được chia sẻ rộng rãi và nhanh chóng sau vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội.

Chia sẻ với một phóng viên của New York Times sau đó, Barnett cho biết ông đã lấy một phong bì từ bàn của bà Pelosi và để lại 25 xu cho phong bì. Barnett cũng khai đã lịch sự gõ cửa văn phòng của bà Pelosi, nhưng bị các phần tử bạo loạn khác xô đẩy vào bên trong.  (BBT)