15/03/2016 | 1

Người được Suu Kyi ủy nhiệm thắng cử tổng thống

Người được Suu Kyi ủy nhiệm thắng cử tổng thống

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Sau 4 tháng chờ đợi, quốc hội Myanmar đã bầu ông Htin Kyaw làm tổng thống, một nhân vật thân cận với người từng đoạt giải Nobel, bà Aung San Suu Kyi.

Ông Htin Kyaw là tổng thống đầu tiên không phải là người của quân đội Myanmar, kể từ thập niên 1960. Bà Suu Kyi lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, viết tắt là NLD, thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Mười Một qua, nhưng không thể làm người đứng đầu đất nước theo quy định của hiến pháp do chính quyền thời các tướng lãnh quân đội soạn thảo. Tuy nhiên, bà cam kết sẽ điều hành đất nước thông qua một tổng thống được bà uỷ nhiệm.

Hôm thứ Năm vừa qua, NLD đã chọn ông Htin Kyaw vào vị trí này. Ông là người quản trị quỹ từ thiện của bà Suu Kyi và là nhân vật được bà tin cậy từ giữa thập niên 1990, mặc dù ông không phải là nhà lập pháp. NLD chiếm đa số ghế quốc hội đã bảo đảm sự chiến thắng thoải mái đối với nhân vật được bà Suu Kyi đề cử. Ông Htin Kyaw đã giành được 360 trong tổng số 652 phiếu bầu của lưỡng viện quốc hội Myanmar. Bà Suu Kyi là người đầu tiên của quốc hội đã vỗ tay và mỉm cười khi kết quả bầu chọn được loan báo. Ông Htin Kyaw sẽ thành lập nội các và chính thức điều hành đất nước từ ngày 1 tháng Tư tới đây.

Hôm nay, chính quyền Trung Cộng đã gửi lời chúc mừng tân tổng thống Myanmar, cho biết đang hướng đến việc hợp tác với chính phủ mới của ông Htin Kyaw. (Song Châu)