13/06/2015 | 1

Người được mang thai giúp đầu tiên tại VIệt Nam là một Việt kiều Hoa Kỳ

Người được mang thai giúp đầu tiên tại VIệt Nam là một Việt kiều Hoa Kỳ

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ- một trong ba bệnh viện được Bộ Y tế chọn để thực hiện chương trình giúp mang thai- cho biết ngày 12 tháng 6, bệnh viện đã tiến hành cấy phôi thai vào tử cung cho trường hợp mang thai giúp đầu tiên tại Sài Gòn.

Người nhờ mang thai giúp là một Việt kiều Hoa Kỳ 44 tuổi, đã đi điều trị hiếm muộn, vô sinh và đã làm thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần tại Hoa Kỳ và Việt Nam nhưng đều thất bại. Khi biết luật Việt Nam cho phép mang thai giúp, nữ Việt kiều này đã về nước làm các thủ tục xin được nhờ người khác mang thai.

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, được hội đồng của Bệnh viện sản khoa Từ Dũ chấp thuận, nữ Việt kiều đã nhờ một người em họ đã có gia đình, từng sinh hai con, sinh sống tại Việt Nam mang thai giúp. Người nhờ mang thai đã có phôi được lưu giữ tại Bệnh viện Từ Dũ từ trước. Theo bác sĩ Diễm Tuyết, khoảng hai tuần nữa mới biết kết quả người mang thai giúp có giữ thai được hay không.

Kể từ ngày 15 tháng 3, Việt Nam cho phép mang thai giúp vì mục đích nhân đạo. Quyết định này tạo cơ hội cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, có nhiều trường hợp còn cứu giúp hạnh phúc của một gia đình. Theo luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, việc mang thai giúp được cho phép tiến hành đối với những người trong họ hàng thân thích.

Hồng Tú / SBTN